Đông Xuyên (Bắc Ninh):

Dân loay hoay để sống chung với...cò!?

Về thôn Đông Xuyên, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) ai cũng xuýt xoa vì ngay ở đầu làng có một vườn cò lớn với số lượng lên tới hàng chục nghìn con.

Gọi là vườn cò nhưng thực ra ở đây có nhiều loài chim khác như vạc, chim gáy, chim cuốc…cũng kéo về trú ngụ. Chúng làm tổ và sinh sản xung quanh hàng chục khóm tre già ở giữa ao làng rộng khoảng 10 mẫu. Người dân ở đây cho chúng tôi biết, chim cò về trú ngụ ở đây từ năm 1993 và ngày càng tăng về số lượng.

Thôn, xã đã có nghị quyết, tỉnh huyện cũng đã quan tâm đầu tư hàng trăm triệu đồng để mở rộng diện tích ao, trồng thêm cây tạo chỗ trú ẩn, bảo vệ vườn cò. Hầu hết người dân địa phương ai cũng tự hào vì “đất lành chim đậu”. Tuy nhiên, cũng có không ít người than khổ vì quần áo mới thay hoặc vừa gội đầu mà bị cò bậy xuống.

Buổi chiều tối khi cò đi kiếm ăn về tổ rất… mất trật tự, gây ồn ào náo loạn cả xóm lên. Khi dịch cúm gia cầm tái phát, chim cò cũng trở thành nỗi lo bởi chúng thường xuyên di chuyển, có khi kiếm ăn cách xa hàng chục cây số.

Đặc biệt thời điểm này khi vào vụ cấy, đàn cò luôn là đối tượng bị nông dân phàn nàn vì tội dẫm nát lúa. Người dân Đông Xuyên đang loay hoay tìm cách sống chung với đàn chim cò này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá