Dân mất ngủ vì khói bụi

TP - Từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sống ở 4 ấp gồm Hậu Hoa, Hậu Hòa, Hậu Vinh và Hậu Thuận thuộc xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đang sống trong cảnh khốn đốn vì khói, bụi và mùi hôi thối từ cơ sở bao bì hạt nhựa Tú Trinh phát ra.

Cơ sở Tú Trinh nằm trong khu dân cư và Trường tiểu học Hậu Thành khoảng 100 m. Cơ sở này chuyên mua bán các loại bao bì cũ, hạt nhựa PP, Pe, HD do ông Đinh Vĩnh Triều làm chủ và hoạt động từ 3 năm nay. Ông Nguyễn Ngọc Cương (SN 1950, ngụ ấp Hậu Hòa) cho biết, cơ sở này thường hoạt động vào ban đêm, tầm 1 đến 2 giờ khuya thì mùi hôi nồng nặc như mùi thuốc trừ sâu tỏa ra không thể ngủ được. “Cứ chừng 1 giờ sáng mỗi ngày là tôi phải thức vì mùi hôi không chịu nổi” – ông Cương nói.

Ông Cao Văn Cường (ấp Hậu Hoa) cho biết, từ 3 năm qua, mùi hôi gây ảnh hưởng cuộc sống của người dân xung quanh nên nhiều lần người dân khiếu nại đến UBND xã Hậu Thành thì được trả lời không có chức năng giải quyết nên người dân khiếu nại về UBND huyện Cái Bè thì có đoàn kiểm tra về hứa sẽ khắc phục, nhưng người dân chờ mãi vẫn không thấy khắc phục. Tiếp đó, người dân khiếu nại về Sở TN&MT tỉnh Tiền Giang thì Sở TN&MT có gửi văn bản đề nghị UBND huyện Cái Bè trả lời cho người dân nhưng họ vẫn mãi sống trong khói bụi để chờ đợi.

Ông Nguyễn Văn Cư-Phó Chủ tịch UBND xã Hậu Thành cho biết, cơ sở Tú Trinh trước đây chỉ giặt bao và băm nhựa tái chế, thời gian sau cơ sở này còn nấu luôn nhựa tái chế.  Thời đầu cơ sở này nấu nhựa tái chế ban ngày, nhưng hiện nay họ nấu nhiều vào ban đêm. Mỗi khi người dân khiếu nại, xã đã giải quyết hết khả năng, rồi chuyển về huyện. Sau đó Sở TN&MT tỉnh Tiền Giang trả lời không khí tại nơi này đạt mức cho phép (đạt chuẩn), không gây ảnh hưởng sức khỏe con người.

Ông Cư cũng cho biết, không chỉ riêng người dân khiếu nại, nhà trường, phụ huynh học sinh  cũng nhiều lần phản ảnh tình trạng trên. Đôi khi cũng có học sinh đang học tại trường bị ngất xỉu do không chịu nổi ngột ngạt.

Chiều 16/8, bà Nguyễn Hồng Thủy-Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Tiền Giang cho biết, vụ việc đang được Phòng TN&MT huyện Cái Bè tập hợp kiểm tra xử lý. Đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã 3 lần xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở Tú Trinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá