Dân mất quyền lợi bảo hiểm y tế 5 năm liên tục: BHXH sẽ sửa sai

TP - Trao đổi với Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Minh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, việc in thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho những người tham gia đủ 5 năm liên tục và thực hiện chính sách với đối tượng này vừa qua có sai sót. Tuy vậy, BHXH sẽ rà soát từng trường hợp cụ thể và chủ động liên hệ để sửa sai…

Người nhà bệnh nhân chờ làm thủ tục BHYT tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Ảnh: Như Ý
Người nhà bệnh nhân chờ làm thủ tục BHYT tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Ảnh: Như Ý

Theo đó, những sai sót này do hệ thống công nghệ thông tin về BHYT tại các địa phương, bệnh viện chưa liên thông, nên nhiều người dù đã tham gia 5 năm liên tục nhưng trên thẻ chưa thể hiện điều này.

Sẽ thống kê số sai sót

Dù BHXH chi hơn 300 tỷ đồng cho công tác tuyên truyền năm 2015, nhưng nhiều người vẫn không biết về chính sách miễn đồng chi trả khi tham gia BHYT 5 năm liên tục (tiền đồng chi trả vượt 6 tháng lương cơ sở). Bà Minh lý giải, 1/3 số tiền sử dụng tuyên truyền ở cấp trung ương, 2/3 chi cho nhiệm vụ truyền thông ở địa phương, với rất nhiều đầu việc.

Dù vậy, bà Minh cho biết, BHXH Việt Nam đang thay đổi phương thức truyền thông,  hạn chế pa nô, áp phích. Thay vào đó là tăng cường truyền thông trực tiếp đến người dân qua các tổ chức đoàn thể (như hội cựu chiến binh, nông dân, phụ nữ…), để tuyên truyền tới các hội viên. Tuy nhiên, tới nay có bao nhiêu người tham gia BHYT 5 năm liên tục, số tiền đã chi trả cho người được hưởng chính sách khi đủ điều kiện là bao nhiêu, BHXH đang rà soát lại vì những bất cập về công nghệ thông tin hiện nay.

 “Hệ thống công nghệ thông tin BHXH đang hoàn thiện, chỉ một năm nữa dữ liệu về BHYT sẽ được liên thông, khi đó cơ bản không còn sai sót trong cấp thẻ, chi trả BHYT nữa. Đồng thời cũng ngăn chặn tình trạng trục lợi Quỹ BHYT như vừa qua”, bà Minh nói.

Không để thất thoát

Về tổng quỹ lương năm 2015 của BHXH hết hơn 2.312 tỷ đồng, người đứng đầu BHXH Việt Nam lý giải, số tiền này không chỉ có lương, còn các khoản chi như xăng xe, điện thoại, công tác phí,… khác cộng vào. “Hiện lương nhân viên BHXH chỉ khoảng 6-7 triệu đồng/tháng, thấp hơn mức lương bình quân tại các bộ ngành trung ương”, bà Minh nói.

Liên quan việc đầu tư Quỹ BHXH có phải là thông tin bí mật hay không, khi người lao động có quyền được biết số tiền hàng tháng họ đóng được sử dụng ra sao; bà Nguyễn Thị Minh cho biết, không phải con số nào cũng mật vì có con số phải công bố để người dân biết. Còn con số trong báo cáo gửi các bộ ngành cũng không hẳn là mật toàn bộ. “Đâu phải cái gì cũng là mật được”, bà Minh nói. Tuy nhiên, có một số cái nhạy cảm, cân nhắc trong công bố hoặc nếu công bố phải rõ ràng cụ thể để tránh hiểu lầm.

Bà Minh khẳng định, đầu tư Quỹ BHXH hiện nay rất an toàn và vẫn sinh lời. Theo đó, phần lớn số tiền của quỹ dùng mua trái phiếu Chính phủ. Số còn lại là tiền chi trả chế độ tạm thời nhàn rỗi trong ngắn hạn, BHXH thay vì để trong két không sinh lời, đem gửi ngân hàng lấy lãi như một người dân gửi tiền hạn ngắn.

Để khắc phục tình trạng nhiều người tham gia BHYT 5 năm liên tục nhưng trên thẻ không thể hiện; khi đi khám chữa bệnh chi phí đồng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, BHXH Việt Nam đã yêu cầu cấp đổi thẻ và bổ sung thông tin còn thiếu. Những thẻ BHYT chưa được cấp đổi vẫn có giá trị sử dụng, và cơ quan bảo hiểm sẽ xác nhận không phải đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh với người đã đủ điều kiện.

Video đang được xem nhiều

Hôm nay Quốc hội nghe giới thiệu nhân sự để bầu Chủ tịch nước
Hôm nay Quốc hội nghe giới thiệu nhân sự để bầu Chủ tịch nước
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá