Dân Ném Thượng chém lợn trong nhà kín

TPO - Sau lễ rước linh đình, dân làng Ném Thượng đưa hai "ông Ỉn" vào khu vực được quây kín bạt để xuống đao. Màn chém lợn trong lễ hội truyền thống được tiến hành kín đáo, thay vì chém công khai ngoài sân đình như mọi năm.

Sáng 13/2 (mùng 6 Tết Bính Thân), lễ hội truyền thống làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh) bắt đầu. Hai "ông Ỉn" được rước ra sân đình từ sáng sớm. Nhưng đến 11h cùng ngày, hai "Ông Ỉn" được đem tuốt vào rạp kín mít và chờ xuống đao.

Lễ rước diễn ra vào 8h. Hai "ông Ỉn" nằm trong hai chiếc cũi màu hồng, đầu đội hòm công đức, được người dân rước quanh làng. Trên đường rước, chốc chốc hai xe cũi phải dừng lại cho dân làng "mừng tuổi" vật tế. 

"Ông đám" Nguyễn Văn Luận (người nuôi lợn tế lễ) cho biết: “Gia đình tôi nuôi lợn từ tháng 8 dương đến ngày tế. "Ông Ỉn" nặng gần hai tạ. Lợn nuôi hoàn toàn bằng thực phẩm sạch”.

Đoàn rước sau hơn một tiếng rình rang đi quanh làng về đến sân đình. Hàng rào sắt mọi năm quây lấy giữa sân trước hương án, năm nay lui sang bên mé Tây. Nhà rạp rộng chừng hơn 20m2 quây kín, trông xa như nhà có đám hỉ.

Dân Ném Thượng chém lợn trong nhà kín - ảnh 1 Nhiều người leo cây xem chém lợn. Ảnh: Toan Toan
Dân Ném Thượng chém lợn trong nhà kín - ảnh 2 Hai ông ỉn được rước quanh làng trước khi chờ “làm cỗ”. Ảnh: Phú Xuân
Dân Ném Thượng chém lợn trong nhà kín - ảnh 3
11h sau khi hai thủ đao ra khỏi rạp, dân làng ồ lên: “Chém xong rồi còn đâu, chán thế”. Chẳng là năm nay người không phận sự không được chứng kiến cảnh đầu lìa máu chảy. Ngoài hai thủ đao, gia đình ông đám và hội ba bàn-làm cỗ ngọc tế thánh- được  mục sở thị. Bà Nguyễn Thị Lành, dân làng Ném Thượng bảo mọi năm phải chém giữa sân đình mới vui, chứ giấu giếm thế này không còn không khí hội.

Dân Ném Thượng chém lợn trong nhà kín - ảnh 4 Trong lúc đoàn rước đi quanh làng, ban tổ chức cũng gấp rút chuẩn bị hàng rào để ngăn không cho người dân tiếp cận khu vực làm cỗ ngọc tế thánh. Ảnh: Vnexpress.
Dân Ném Thượng chém lợn trong nhà kín - ảnh 5 Lực lượng công an, bảo vệ cũng được huy động rất đông để giữ trật tự khi người dân đổ về đình làng để chứng kiến màn chém lợn. Ảnh: Vnexpress.
Dân Ném Thượng chém lợn trong nhà kín - ảnh 6 Hơn 11h, hai "Ông Ỉn" được về đến đình làng. Sau thủ tục hoàn rước, xin đao, "Ông Ỉn" được đưa vào nhà làm cỗ ngọc. Ngoài những người có nhiệm vụ, không một ai được tiếp cận nhà bạt quây kín, nơi diễn ra màn chém lợn làm cỗ ngọc tế thánh. Ảnh: Vnexpress.
“Không chém giữa sân đình là chủ trương của cấp trên”, Trưởng BTC nói. Bước từ nhà rạp ra, ông thủ đao trên mình còn vương vết đỏ từ tiết bắn ra. Không những quần áo, giày cũng thấm máu. Chưa kịp nói với báo chí câu nào, BTC gọi loa ầm ầm đề nghị công an can thiệp “để chúng tôi còn làm việc”. Ít phút sau, BTC gọi đầy đủ gia đình ông đám, thủ đao về giữa sân đình chụp ảnh lưu niệm với BTC.

Dân Ném Thượng chém lợn trong nhà kín - ảnh 7

Thủ đao, ông đám chụp ảnh cùng BTC giữa sân đình Ảnh: Toan Toan

Dân Ném Thượng chém lợn trong nhà kín - ảnh 8

Đôi đao sau khi trảm "ông Ỉn”. Ảnh: Phan Nghị


Trưởng BTC nói rằng lễ hội năm nay thành công, vì thực hiện đúng cam kết với các cơ quan chức năng. Nhưng chém kín thì vẫn cứ là chém. Dân tình vẫn cứ leo cây, bờ tường nhìn chăm chú vào chỗ quây bạt. Không ít người vẫn lăm lăm đồng tiền chờ quệt tiết lợn về lấy may. Ngay cả người của BTC cũng nói đấy là “hành động lấy may” đầu năm, xem như điều hiển nhiên. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá