Dân nghèo dùng thuốc giá cao 3,5 lần: Thật vô lý!

TPO - “Thật vô lý khi dân còn nghèo mà phải mua với giá thuốc cao như vậy! Tôi đề nghị phải rà soát như thế nào đó trong quy định để không có kẽ hở trong độc quyền nhập khẩu thuốc”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương

Thảo luận về Luật Dược sửa đổi ngày 25/3, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) phản ánh tình trạng trong luật không quy định về sự hạn chế, độc quyền nhập khẩu thuốc nhưng trên thực tế lại diễn ra. Theo đại biểu Cương, việc độc quyền nhập khẩu thuốc và để thuốc qua nhiều tầng nấc trung gian làm giá thuốc bị đẩy lên. 

Ông ví dụ, thuốc điều trị viêm gan C, giá nhập khẩu chỉ khoảng 4 triệu đồng/hộp, trong khi đó người dân đang phải mua với giá 14 triệu đồng/hộp. 

“Thật vô lý khi dân còn nghèo mà phải mua với giá thuốc cao như vậy! Tôi đề nghị phải rà soát như thế nào đó trong quy định để không có kẽ hở trong độc quyền nhập khẩu thuốc”, đại biểu Cương đề nghị.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP. HCM) cũng cho rằng, phải bổ sung các biện pháp quản lý giá thuốc trên cơ sở phân tích nguyên nhân một số mặt hàng thuốc giá còn cao. Bà Lan cũng đề nghị ngành y tế cần hạn chế các tầng lớp trung gian, sắp xếp lại mạng lưới lưu thông phân phối thuốc đang quá dư thừa. Bà Lan phân tích, một loại thuốc khi phải trải qua quá nhiều tầng lớp trung gian sẽ bị đội giá lên cao.

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) cũng cho rằng, tình trạng mua bán thuốc chưa được quản lý tốt, do vậy cần phải có chế tài mạnh để trong vấn đề này để chống độc quyền, làm giá thuốc. “Thuốc nhập khẩu vẫn chưa quản lý được, vẫn phải đi lòng vòng, dẫn đến bị đẩy giá lên cao. Giá thuốc, chất lượng thuốc cần phải ưu tiên hàng đầu”, đại biểu Đỗ Văn Vẻ đề nghị.

Đại biểu Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang), Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội cho rằng, dược liệu ở Việt Nam đa số nhập của nước ngoài, thế nhưng trình độ của chúng ta lại không có khả năng kiểm soát nguồn nguyên liệu có tiêu chuẩn chất lượng đến đâu. 

Dược liệu nhập chủ yếu là các loại đã chiết xuất hoạt chất thành các chất dược liệu tốt bán ở nước bạn, sau đó chiết xuất lần hai, lần ba để xuất sang Việt Nam với giá rất rẻ, chỉ bằng một phần dược liệu trong nước.

“Người bệnh cứ uống toàn thuốc bã thì làm sao khỏi được bệnh. Nếu cứ tiếp tục sử dụng nguồn dược liệu nhập này thì ngành y học cổ truyền của chúng ta sẽ dần dần bị triệt tiêu”, đại biểu đoàn Tiền Giang bày tỏ.

Giải pháp khắc phục vấn đề về giá, đại biểu Tiên đề nghị nên chỉ định thầu, sẽ có lợi cho người dân, cho doanh nghiệp và cho cả người bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng