Dân nghèo mong nhà, tuyến dân cư để hoang

TP - Xã Cô Tô, Tri Tôn, An Giang, có nhiều hộ nghèo ở nhà tạm bợ trong vùng ngập lũ, sạt lở mong muốn được vào tuyến dân cư vượt lũ cầu 15. Tuyến dân cư này, theo kế hoạch, bàn giao vào cuối năm 2005 nhưng nay mới có mấy dãy nhà trống.

Dãy nhà  ở tuyến dân cư vượt lũ cầu 15 vẫn dở dang
Tôi đến tuyến dân cư cầu 15, trên bờ kinh là dãy nhà dài hàng trăm mét, trống vắng, nắng hầm hập. Cán bộ địa phương cho biết đây là công trình do nước ngoài tài trợ không hoàn lại; nhưng bán cho đối tượng thuộc diện chính sách là 12 triệu đồng/căn, trả chậm, đối tượng khác có yêu cầu giá 17 triệu đồng/căn.

Nhà có diện tích 4x8m, cột bêtông, đòn tay sắt, lợp tôn, nền đất. Quan sát cả dãy nhà chỉ thấy một bóng người là anh Chau Sóc Tha ở ấp Tô Bình, đang lấy tấm tôn dựng vách căn nhà đầu tiên.

Anh cho biết: “Tôi ở nền ưu tiên của cha, do có đất bị thu hồi. Tôi đăng ký lâu rồi, đợi hổng nổi nên vô ở đại. Nhiều người đã đăng ký rồi nhưng còn chờ đấy, nhưng hổng biết tại sao chưa ai được về ở”.

Xã Cô Tô có khoảng100 hộ ở nhà tạm bợ, rải rác cặp bờ kênh đều nằm trong diện đăng ký chờ di dời lên tuyến dân cư cầu 15. Nỗi mong chờ của người dân đã rất bức bách vì mùa ngập lũ đã cận kề.

Anh Nguyễn Thanh Tâm ở ấp Tô Bình, hiện ở ngã 3 Mương Tư cho biết: “Ba năm về trước nhà tôi ở cặp kênh 15, đối diện với tuyến dân cư, khi đào kênh mới dời nhà qua đây.Chờ hoài chưa thấy gì nên ở tạm né kênh này. Tôi đã gửi đơn mua nhà hơn 1 năm rồi, vẫn còn chờ và chưa được bốc thăm. Nghe nói chưa nghiệm thu nên chưa cho dân vô ở. Trận mưa bão vừa qua đã làm sập hơn 30 căn nhà của tuyến dân cư”.

Ông Củng Văn Hoài - Chủ thầu làm nhà còn nợ 3 cha con anh Tâm làm thuê gần 100 ngày công và tiền gạo, tiền quán, tiền chở vật liệu, tổng cộng hơn 6 triệu đồng.

Ông Hoài đã bỏ trốn, để anh Tâm cầm 1 máy dầu D24. Anh Tâm bảo những người làm thuê cho công trình, bị thầu trả tiền không kịp thời, không sòng phẳng nên một số người đã làm đơn kiện lên huyện.

Một cán bộ xã cho biết, hồi cuối tháng 3/2006, danh sách các hộ đăng ký mua nhà ở tuyến dân cư đã lập xong gửi về huyện Tri Tôn. Vì vậy, hiện nay tuyến dân cư đang chờ hoàn thành, xã chờ huyện, huyện chờ quyết định của tỉnh, và dân chờ được vào ở trên tuyến dân cư.

Hồi cuối năm 2005, UBND xã Cô Tô được mời tham gia nghiệm thu công trình tuyến dân cư nhưng vì phía thi công có vấn đề chưa ổn nên biên bản không ký được, và vụ việc im lặng từ bấy đến nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng