Dân nghèo phải “cõng” giá thuốc cao là không được (?)

TPO - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Điều hành giá sáng 17/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thẳng thắn cho rằng, dân nghèo mà giá thuốc lại cao chót vót là không được. Do đó, ngay trong tháng 5 này, Bộ Y tế phải tiến hành ngay đấu thấu tập trung để giảm giá thuốc xuống.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu tổ chức ngay đấu thầu tập trung để giảm giá thuốc.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu tổ chức ngay đấu thầu tập trung để giảm giá thuốc.

Giảm 10- 15% giá thuốc

Về giá thuốc cũng như việc đấu thầu thuốc tập trung, báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đang tập trung nguồn lực để triển khai đấu thầu giá thuốc cấp quốc gia và đàm phán giá. Dự kiến trong năm 2017 sẽ có kết quả đấu thầu và đàm phán để khắc phục triệt để tình trạng chênh lệch giá thuốc giữa các địa phương cũng như các loại thuốc khác…

Không hài lòng về vấn đề trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị cho biết cụ thể là thời điểm nào sẽ tổ chức đấu thầu và bao giờ sẽ giảm giá thuốc?

Ông Tuấn sau một hồi trích dẫn các văn bản, quy định rồi cho biết, dự kiến trong quý II sẽ hoàn chỉnh để thực hiện.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, như thế là hơi muộn. “Quy định đã có đầy đủ hết rồi, các đồng chí cứ làm đi. Chứ cứ nói quý II thì tháng sáu cũng là quý II. Coi chừng đến tháng 6 lại nói là sang quý III”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, trung tâm đấu thầu thuốc đã được thành lập từ năm 2016, thế mà đến nay vẫn cứ nói chung chung là thực hiện trong quý II mà chưa rõ cụ thể là ngày nào, tháng nào là không ổn.

“Nếu Bộ Y tế không làm thì chuyển cho đơn vị khác, chứ không thể chấp nhận mãi chuyện này được. Dân nghèo mà giá thuốc cứ cao chót vót thì sao được”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề.

Phó Thủ tướng yêu cầu, trong tháng 5 phải tổ chức đấu thầu giá thuốc để hạ giá xuống. Bên cạnh đó, trong năm 2017, các cơ quan chức năng phải tăng cường phối hợp để giảm giá thuốc từ 10- 15%.

Điều chỉnh giá điện, xăng dầu cần thận trọng

Theo dự kiến, trong năm 2017, các cơ quan chức năng cũng đang ngheien cứu để điều chỉnh giá điện bán lẻ bình quân. Bên cạnh đó, gia dịch vụ khám chữa bệnh BHYT bước 2 đối với 14 địa phương còn lại cũng sẽ được xem xét.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Công thương phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng phương án điều hành giá điện phù hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kịch bản điều hành để kiểm soát lạm phát, bảo đảm hài hòa giữa mục tiêu khuyến khích đầu tư sản xuất điện và hạn chế tác động chi phí, đến sản xuất tiêu dùng và đời sống của người dân.

Đối với xăng dầu, Ban chỉ đạo điều hành giá yêu cầu Bộ Cồng thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu trong nước theo quy định, sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng