Dân 'nhảy dù' khai thác cao su

TP - Cho rằng tiền đền bù đất đai bị thu hồi thấp, phải làm thuê trên chính mảnh đất ấy với thu nhập ít hơn trồng sắn, khoai…, hàng trăm hộ dân đã tự ý vào khai thác mủ tại rừng cao su của Cty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi.

Dân 'nhảy dù' khai thác cao su

Doanh nghiệp lúng túng

Tình trạng trên diễn ra gay gắt từ gần một tháng nay tại hai xã Bình Khương, Bình Nguyên (huyện Bình Sơn). Theo ông Nguyễn Hùng - Tổng Giám đốc Cty, mỗi ngày công ty bị mất 1,6 tấn mủ, trị giá 43 triệu đồng. Thiệt hại ngày càng lớn, do dân tiếp tục chiếm vườn cây để khai thác mủ cả ngày lẫn đêm, mua bán tự do ngay tại vườn.

Việc khai thác trên không được thực hiện đúng quy trình nên có nguy cơ làm hư hại hoàn toàn vườn cao su. Chưa kể khoản kinh phí 1,2 tỷ đồng được Cty đầu tư chăm sóc cao su trước khi đưa vào khai thác cũng không có khả năng thu hồi.

Cty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi (thành lập năm 1999, thuộc Tập đoàn Cao su VN) có trên 800 ha đã trồng cây và được cấp thẩm quyền cho thuê đất. Riêng 365 ha tập trung tại xã Bình Nguyên, Bình Khương đến nay vẫn chưa có quyết định cho thuê đất, Cty đã trồng cao su và tiếp tục phát thực bì trồng tiếp.

Theo lý giải của lãnh đạo Cty này: Lúc đó Quảng Ngãi có chủ trương chuyển một số cây trồng kém hiệu quả sang trồng cao su và được người dân hưởng ứng. Người dân có đất giao được nhận vườn cây trồng, chăm sóc, bảo vệ và hưởng giá trị ngày công theo quy định của Tập đoàn Cao su Việt Nam. Trận bão số 9 năm 2009 khiến nhiều vườn cao su gãy đổ, người dân nhận khoán thiếu việc làm.

Trước thực trạng đó, Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi chủ trương hỗ trợ người trồng 15 triệu đồng/ha cao su bị đổ trong bão số 9, đồng thời sẽ sở hữu luôn quỹ đất này để tổ chức sản xuất, ưu tiên tạo việc làm cho những hộ giao đất. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa đồng ý. Cùng lúc, nhiều dự án đầu tư trên địa bàn huyện có giá đền bù đất cao hơn, nên những người đã giao đất cho Cty cao su trước đó thấy thiệt thòi, dẫn đến tranh chấp.

Năm 2010, khi Cty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi phát thực bì để trồng trên diện tích 110 ha, thì người dân 2 xã trên đến tranh chấp và chiếm dụng để trồng mì (sắn). Còn lại 255 ha cao su của Cty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi trồng giai đoạn trước đó đang trong thời kỳ khai thác mủ thì bị dân chiếm dụng để khai thác.

“Vì sao chưa có quyết định cho thuê đất mà công ty vẫn trồng cao su?”, ông Hùng lý giải: “Diện tích này đã được ủy ban tỉnh cho chủ trương, phê duyệt phương án và thống nhất với Tập đoàn Cao su Việt Nam. Còn việc chậm ra quyết định cho thuê đất là do chính quyền địa phương và các sở ngành liên quan làm chậm”.

Cũng theo ông Hùng, thực hiện Luật Đất đai năm 1999, cơ quan chức năng chỉ bồi thường hoa màu trên đất, chứ không đền bù đất.

Người dân đòi ăn chia theo sản phẩm

Đa số hộ dân ở Bình Khương, Bình Nguyên giao đất cho Cty trồng cây cao su đều lo lắng, cho rằng: Nhận 15 triệu đồng/ha mà vĩnh viễn mất đi quyền sử dụng đất, rồi tiếp tục phải đi làm thuê cho Cty là điều không thể ! Bởi việc doanh nghiệp chỉ chi hỗ trợ 15 triệu đồng/ha là không đảm bảo quyền lợi trước mắt cũng như lâu dài của dân.

Ngoài ra, trong khi giá cao su hiện nay tăng cao, bình quân 87 - 90 triệu đồng/tấn, còn thu nhập của người nhận khoán trồng cao su còn thấp hơn việc trồng sắn (trồng sắn thu nhập bình quân 25- 30 triệu đồng/ha). Theo các hộ dân, Cty cần cam kết hợp tác lâu dài với dân trên cơ sở thực hiện ăn chia theo sản phẩm.

Trong lúc hai bên chưa đạt được sự đồng thuận thì một bộ phận người dân ở xã Bình Khương, Bình Nguyên tự ý chiếm vườn cao su của Cty để khai thác mủ. Đến đầu tháng 8, diện tích cao su của Cty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi bị chiếm, khai thác trộm mủ là 142 ha/242 ha.

Hiện, Cty này thành lập tổ tuần tra để ngăn chặn việc khai thác trái phép, nhưng không hiệu quả. Công an huyện và xã cũng tổ chức phục bắt đối tượng cầm đầu trộm mủ cao su nhưng vẫn chưa thực hiện được. Do có quá đông người dân tham gia, khi biết có lực lượng tuần tra hoặc có người bị bắt thì họ kéo hàng trăm người đến bao vây để tẩu tán sản phẩm, ngăn cản công an làm nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Lê Viết Chữ chỉ đạo: Giao UBND huyện Bình Sơn chủ trì, phối hợp với các sở ngành và đơn vị liên quan, khẩn trương tổ chức kiểm tra thực tế tại hiện trường theo sự phản ánh của Cty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi. Xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật (nếu có), không để gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 30-8-2011

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá