Dân phản đối Bệnh viện lao và phổi xả nước thải ra đồng lúa

TPO - Phát hiện máy xúc đào mương xả thải của Bệnh viện Lao và Phổi Nghệ An đổ ra cánh đồng đang canh tác và nằm trong khu vực dân cư hàng trăm người dân đã ra ngăn cản, phản đối.

Nước thải phía sau khu vực Bệnh viện Lao và Phổi Nghệ An có mùi hôi thối, đen đặc.
Nước thải phía sau khu vực Bệnh viện Lao và Phổi Nghệ An có mùi hôi thối, đen đặc.

Chiều 14/7, hàng trăm người dân của các gia đình hai xóm 4 và 5, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã tập trung tại khu vực BV Lao và Phổi Nghệ An phản đối việc xả nước thải ra khu vực đồng ruộng, khu dân cư đang sinh sống.

Theo người dân cho biết, vào chiều ngày 13/7, người dân phát hiện một máy xúc đến xúc đất dọc từ con kênh xả nước thải của BV Lao và Phổi Nghệ An men theo đường liên xã.

 Đến đêm cùng ngày, chiếc máy xúc đã đào một rãnh mương thoát nước dài từ kênh xả nước thải bệnh viện xuống cánh đồng lúa Đồng Vực là nơi sản xuất lúa của hàng trăm hộ dân hai xóm 4, 5, xã Nghi Vạn. Nguy hại hơn, cánh đồng này nằm tiếp giáp nơi sinh sống nên ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân hai xóm trên.

Dân phản đối Bệnh viện lao và phổi xả nước thải ra đồng lúa - ảnh 1 Hàng trăm người dân ra ngăn cản, kiên quyết không tiếp tục cho thi công đào nước xả thải từ kênh xả thải BV Lao và Phổi Nghệ An ra cánh đồng lúa.
Đến sáng ngày 14/7, người dân còn phát hiện nhóm thi công còn chở hàng chục công bê tông đến lắp đặt nối thẳng xuống đồng nên người dân đã ra ngăn cản vì cho rằng nước thải đó nguy hại đến nguồn nước ngầm sinh hoạt của họ.

“Nước thải bốc mùi hôi thối và không biết có được xử lý đúng quy trình hay không mà giờ xả thải xuống khu vực đồng ruộng sản xuất của chúng tôi”, anh Nguyễn Văn Ngọc (trú tại xóm 5, xã Nghi Vạn, Nghi Lộc) bức xúc cho biết.
Dân phản đối Bệnh viện lao và phổi xả nước thải ra đồng lúa - ảnh 2 Rãnh và cống đào xả thải nước từ kênh xả thải Bệnh viện Lao và Phổi Nghệ An được làm vào buổi đêm.
Có mặt tại đây, PV ghi nhận một khối lượng lớn nước thải từ kênh thoát nước thải bệnh viện Lao và Phổi Nghệ An đã được xả xuống cánh đồng có màu xanh đen, bốc mùi hôi thối.

Theo người dân cho biết, một phần lớn diện tích của cánh đồng trên nằm phía sau khu vực xả thải của BV Lao và Phổi Nghệ An lâu nay đã bị bỏ hoang hóa vì người dân lo sợ ô nhiễm từ nguồn nước thải này rò rỉ ra.

Dân phản đối Bệnh viện lao và phổi xả nước thải ra đồng lúa - ảnh 3 Lượng nước thải đã dược xả ra cánh đồng gần đó có mùi hôi thối, màu nước đen đặc.
Dân phản đối Bệnh viện lao và phổi xả nước thải ra đồng lúa - ảnh 4 Một phần lớn diện tích cánh đồng sau khu vực kênh xả thải Bệnh viện Lao và Phổi Nghệ An đã bị người dân bỏ hoang hóa lâu nay do lo ngại ô nhiễm.

Tuy nhiên, trao đổi về vấn đề trên ông Đậu Minh Quang, Giám đốc BV Lao và Phổi Nghệ An cho biết: “ Tôi không nắm được vấn đề trên và bệnh viện cũng không thuê máy móc nào đào nước từ kênh nước thải bệnh viện xuống cánh đồng. Nếu có việc đó chúng tôi sẽ cho người kiểm tra ngay”.

Sau khi nhận phản ánh của người dân chính quyền xã Nghi Vạn cũng đã cử cán bộ xuống đình chỉ thi công, làm rõ sự việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá