Dân phản đối nhà máy gây ô nhiễm môi trường

TP - Khoảng 10 giờ sáng 30-10, hàng trăm người dân tại ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán (Đồng Nai) tập trung trước cổng nhà máy của Cty TNHH AB Mauri VN phản đối Cty này sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

> Phạt tiền doanh nghiệp gây ô nhiễm

Những người tập trung che bạt ngồi trước cổng chính nhà máy và giăng nhiều băng rôn, biểu ngữ với các nội dung đề nghị Cty TNHH AB Mauri VN (Mauri VN, chuyên sản xuất men) chấm dứt gây ô nhiễm môi trường. Từ nhiều ngày qua xuất hiện mùi hôi từ nhà máy này phát tán ra khu dân cư quanh khu vực.

Năm 2009, người dân cũng đã bao vây Cty Mauri VN suốt 5 ngày để phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường. Sự việc sau đó được UBND tỉnh Đồng Nai vào cuộc giải quyết. Cty Mauri VN bị đình chỉ sản xuất trong 3 tháng để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và Cty đã cam kết nếu không giải quyết vấn đề ô nhiễm thì sẽ đóng cửa vĩnh viễn hoặc di dời đến nơi khác.

Sau thời gian bị đình chỉ sản xuất, UBND tỉnh Đồng Nai đã đồng ý để doanh nghiệp này tiếp tục sản xuất với 80% công suất. Tháng 10-2011, lãnh đạo Cty đã có 2 buổi làm việc với UBND tỉnh. Tại các cuộc họp trên, doanh nghiệp đề xuất được hoạt động hết 100% công suất, vì cho rằng đơn vị đã hoàn thành hệ thống xử lý rác thải.

Theo khảo sát mới đây của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, các mẫu nước giếng đào và giếng khoan của người dân xung quanh khu vực nhà máy đều không đạt tiêu chuẩn. Có 2 mẫu nước giếng có dấu hiệu nhiễm Asen (chất có thể gây ung thư). Riêng mẫu nước sông lấy tại lưu vực sông La Ngà, đoạn gần cửa xả nước thải của Cty hầu hết không đạt tiêu chuẩn do hàm lượng sắt cao hơn tiêu chuẩn cho phép.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá