Dân phản đối tập kết hài cốt gần nhà máy nước

TP - Thời gian gần đây, hàng trăm người dân hoảng hốt vì hài cốt được tập kết gần nhà máy nước sạch thuộc khu vực bãi Xém, phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội.

Chôn trộm hài cốt trong đêm

Dù đại diện các hộ dân từ tổ 33 đến tổ 38 Ngọc Thụy cho biết họ chưa chấp thuận phương án đưa hài cốt về tập kết tại khu vực bãi Xém, song một số người đã đưa hài cốt đến khu vực trên chôn khiến dân bức xúc. Bà Hoàng Thị Bích, một người dân tổ 34, kể: “Khoảng 2h ngày 15/11, nhìn thấy ánh đèn pin lấp loáng và tiếng động phát ra từ khu vực bãi Xém. Đến ngày 17/11, khi bà Bích và một số người dân khác tới ruộng ngô thu hoạch thì bất ngờ có 6 ngôi mộ mới “mọc” lên”.

Một số người dân nói, họ lo ngại nguồn nước sạch bị ô nhiễm bởi khu vực bãi Xém nằm sát giếng nước là nguồn nước phục vụ cho Trạm cấp nước Ngọc Thụy (Xí nghiệp nước sạch Long Biên, Cty Nước sạch số 2 Hà Nội). Ông Tạ Văn Thức (Chi hội trưởng Cựu chiến binh tổ 33) cho biết: Ngày 26/10, UBND phường Ngọc Thụy có họp với bí thư, tổ trưởng các tổ dân phố về Dự án cải tạo nghĩa trang bãi Xém để tiếp nhận trên 2.000 ngôi mộ. Số mộ trên được di dời để giải phóng mặt bằng làm đường nối từ đê Ngọc Thụy tới khu đô thị mới Thượng Thanh.

Ông Thức cho rằng, bãi Xém không phải là nghĩa trang nên không thể nói là cải tạo mà đây là việc xây dựng mới nghĩa trang. “Việc lập nghĩa trang mới trong nội đô là không phù hợp với “Quy hoạch nghĩa trang Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt” - ông Thức nói. Cũng theo ông Thức, việc đưa hài cốt về tập kết trong khu dân cư và cũng rất gần trạm cấp nước sạch Ngọc Thụy nên sẽ không loại trừ ô nhiễm nguồn nước sạch phục vụ hàng nghìn người dân.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án nghĩa trang bãi Xém có diện tích trên 11.000m2, được xây dựng làm 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 tập kết khoảng hơn 2.000 ngôi mộ để giải phóng mặt bằng làm đường và mộ lẻ từ các nơi khác. Giai đoạn 2 mở rộng để tiếp nhận nhu cầu về an táng của người dân.

Không thể làm nghĩa trang bằng mọi giá

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Văn (Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy) cho biết, trước khi thực hiện dự án, chính quyền đã có nhiều cuộc họp với đại diện các tổ dân phố, đại diện liên quan để thông báo tình hình. 

Vị Chủ tịch phường cho rằng: Dự án “Cải tạo nghĩa trang bãi Xém” thực hiện để di dời khoảng 2.200 ngôi mộ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh (quận Long Biên). Chính vì thế UBND phường đã đề xuất cải tạo, chỉnh trang nghĩa trang bãi Xém để quy tập số mộ cát táng về đây.

Theo ông Văn, UBND phường không thể làm nghĩa trang bằng mọi giá khi chưa được sự đồng thuận của người dân. “Tuy nhiên, theo tiến độ, tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh sẽ phải hoàn thành vào năm 2019. Nếu dự án cải tạo nghĩa trang bãi Xém không được tiến hành, 2.200 ngôi mộ nằm trong diện giải tỏa cũng không biết di dời về đâu và dự án mở đường sẽ bị tắc” - ông Văn nói.

Dự án cải tạo nghĩa trang sẽ lấy 1 ha (của 31 hộ dân) trong tổng số 8ha đất nông nghiệp. Các hộ này giao đất trên cơ sở tự nguyện hiến cho địa phương và nhận lại sự hỗ trợ là 10 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá