Dân phản đối xây lò đốt rác, lãnh đạo Quảng Nam nói gì?

TPO - Ngày 15/8, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã thông tin về việc người dân phản đối xây dựng lò đốt rác trên địa bàn.

Ông Lê Trí Thanh cho hay, lò đốt rác tại xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc) sẽ thay cho khu chôn lấp rác tại xã Đại Hiệp hiện đã đầy, đang làm thủ tục đóng cửa; lò đốt rác tại Tam  Xuân 2 (huyện Núi Thành) thay cho khu chôn lấp rác tại đây đã gần đầy giai đoạn 1. Đây là hai khu xử lý rác thải tập trung quan trọng của tỉnh, giải quyết lượng rác cho các địa phương phía Bắc và Nam Quảng Nam.

Các vị trí xây dựng này được lựa chọn phù hợp với các qui định của pháp luật, phân vùng hợp lý để chi phí vận chuyển chấp nhận được, trên cơ sở đồng thuận của chính quyền và nhân dân địa phương (bằng các các cuộc  khảo sát thực tế, họp và ghi biên bản).

Dân phản đối xây lò đốt rác, lãnh đạo Quảng Nam nói gì? - ảnh 1 Người dân tụ tập phản đối xây lò đốt rác tại xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc. 

Về lò đốt rác Đại Nghĩa, ông cho biết Sở TNMT đã tổ chức đoàn đi thực tế lò tương tự tại tỉnh Hưng Yên, với sự có mặt của lãnh đạo địa phương và 5 hộ dân. Đoàn đã đánh giá cao tính an toàn của lò đốt. Tuy nhiên, người dân địa phương vẫn tiếp tục phản đối vì lo ngại lò đốt sẽ gây ô nhiễm.

Thêm một lý do khiến bà con phản đối xây lò đốt rác là vì trước đó Công ty cấp nước Đà Nẵng có ý kiến lo ngại nguồn nước thải của lò đốt sẽ gây ô nhiêm nguồn nước thành phố này. Ngay sau đó, Quảng Nam đã có báo cáo gửi UBND TP. Đà Nẵng nêu rõ lò đốt rác Đại Nghĩa không ảnh hưởng đến nguồn nước Đà Nẵng, không thuộc dự án phải lấy ý kiến cộng đồng về xả nước thải vào nguồn nước công cộng (vì tuần hoàn, không thải ra ngoài môi trường).

 “Tỉnh đang đề nghị các đơn vị chức năng tăng cường tuyên truyền, giải thích cho người dân, xử lý các đối tượng lôi kéo, kích động người dân vi phạm pháp luật. Đặc biệt, yêu cầu công ty môi trường đô thị phải cam kết bằng văn bản với nhân dân về bảo vệ môi trường trong quá trình thi công, không để nước thải tràn ra ngoài khi đi vào hoạt động”, ông nói.  

Đối với khu xử lý rác Tam Xuân, ông Thanh thông tin, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương để Công ty môi trường đô thị Quảng Nam xây lò đốt rác thay cho bãi chôn lấp hiện nay tại vị trí gần đó. Theo ông, công nghệ đốt hiện nay dù chưa phải tuyệt đối an toàn trong xử lý rác thải nhưng dẫu sao cũng tốt hơn rất nhiều so với chôn lấp.

Ngoài ra, do đặc thù rác ở nước ra rất khó phân loại từ đầu nguồn như các nước tiên tiến và thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, độ ẩm cao nên sử dụng công nghệ cải tiến của các doanh nghiệp trong nước từ công nghệ tiên tiến của nước ngoài thường phù hợp hơn đối với đặc thù xử lý rác của VN. Tất nhiên các công nghệ này phải được kiểm tra, thẩm định nghiêm ngặt, khi triển phải đánh giá tác động môi trường...

Ông Thanh cho biết, sắp tới sẽ có cuộc đối thoại với người dân liên quan đến lò đốt rác xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc) và Khu xử lý rác Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành).

Trước đó, người dân xã Đại Nghĩa dựng lều, giăng băng rôn để phản đối, cản trở đơn vị thi công xây dựng nhà máy rác trong nhiều ngày. Bà con lo ngại việc xây lò đốt rác ở đây sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Bất thường đấu giá bệnh viện 'trăm tỷ' ở Sài Gòn

Dù giá thị trường khi chào bán bệnh viện hơn 800 tỷ đồng nhưng khi thi hành án đấu giá tài sản là bệnh viện để trả khoản nợ ngân hàng, người trúng đấu giá chỉ hơn 273 tỷ đồng. Chưa hết, khi kê biên tài sản thi hành án, chấp hành viên đã “bỏ quên” tài sản là 2 máy xạ trị chứa 2 nguồn phóng xạ cực kỳ nguy hiểm tại đây.


Đà Nẵng: Công khai mua bán bằng đồng Nhân dân tệ

Dù không được phép nhưng tại nhiều cửa hàng, trung tâm mua sắm ở TP Đà Nẵng, tình trạng tiểu thương, chủ các cửa hàng công khai giao dịch mua bán với du khách bằng đồng Nhân dân tệ (Trung Quốc). Một bộ phận tiểu  thương, người buôn bán vì hám lợi trước mắt bất chấp quy định thản nhiên nhận ngoại tệ mà không hề hay biết nhiều hệ lụy đi kèm. 

Bộ trưởng Thể mong Hậu Giang thí điểm Chủ tịch tỉnh đi làm bằng xe máy

Theo “Tư lệnh” ngành giao thông nếu tỉnh Hậu Giang xung phong thì "chúng ta có thể chọn làm thí điểm việc lãnh đạo, cán bộ đi xe máy, xe đạp và xe bus".

Đề xuất cho ông Đoàn Ngọc Hải thôi việc

UBND TPHCM đã đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy đồng ý chủ trương giải quyết cho ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 thôi việc sau khi ông này có đơn từ chức. 

Bỏ quy định lái xe cho Bộ trưởng, Bí thư tỉnh là công chức

Đại diện Bộ Nội vụ cho biết, Nghị định 161/2018 quy định không áp dụng chế độ công chức đối với lái xe cho Bộ trưởng hoặc tương đương.


Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên nói gì vụ ‘rao ngọc, bán đá’

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên khẩn trương rà soát lại các thủ tục về đầu tư của dự án “Đường nội thị kết nối đường Z131 thị trấn Ba Hàng”

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng