Dân phong tỏa đường vào bãi tập kết than ô nhiễm

TP - Cho rằng các bãi tập kết, nghiền sàng than tại khu vực bờ đê sông Đá Bạc (xã Lưu Kỳ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) gây ô nhiễm môi trường, trong 2 ngày 5 và 6/1, người dân thôn Đá Bạc đã dựng lều, kê đá hộc phong tỏa không cho các xe vận tải chở hàng ra vào khu vực.

Người dân dựng lều bạt, kê ghế tập trung trên đường đê
Người dân dựng lều bạt, kê ghế tập trung trên đường đê

Bụi than tấn công xóm làng

Sáng 6/1, rất đông người dân thôn Đá Bạc tiếp tục phong tỏa con đường huyết mạch dẫn vào các bãi tập kết than, đóng tàu bên bờ sông. Từ chân cầu Đá Bạc theo con đường đê mấp mô, đầy bụi vào chừng hơn 200m, trên đường là một đống đá hộc chắn ngang.

Cách đó không xa, người dân dựng lều bạt, kê ghế ngồi tập trung chắn ngang đường thành “chiến lũy” không cho các xe ô tô tải chở than ra vào.

Trên quãng đường đê dài chừng hơn cây số này có hàng chục bến bãi tập kết, chế biến than, đóng tàu của các doanh nghiệp và hộ cá thể hoạt động. Các bãi than tập trung thành những đống lớn cao như núi ở sát đường đê, cách khu dân cư thôn Đá Bạc chừng hơn 50m. Theo người dân, từ nhiều năm nay, những bến bãi tập kết than này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống các hộ trong thôn Đá Bạc. Các máy nghiền, sàng than, máy xúc, xe tải hoạt động rầm rập cả ngày đêm. Bụi than, bụi đất tung mù mịt, tỏa vào khu dân cư. Bụi đen sẫm phủ đầy nóc nhà, đọt cây, bể nước sinh hoạt của nhà dân. Có nhiều đêm tiếng máy sàng, máy xúc hoạt động ầm ầm làm người dân không thể chợp mắt nổi.

Dân phong tỏa đường vào bãi tập kết than ô nhiễm - ảnh 1 Đá hộc được rải chắn ngang đường không cho xe tải qua lại
Bà Đỗ Thị Én, trưởng thôn Đá Bạc, cho biết 300 hộ dân trong thôn đã phải sống chung với khói bụi ô nhiễm từ nhiều năm nay. Họ nhiều lần kiến nghị chính quyền yêu cầu các doanh nghiệp có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nhưng tình hình không cải thiện. Đầu tháng 11/2014, người dân tiếp tục kiến nghị nhưng việc khắc phục chưa được thực hiện, khói bụi, tiếng ồn vẫn tấn công khu dân cư. Do đó, người dân đã đồng loạt lập hàng rào phong tỏa đường vào nhằm buộc các doanh nghiệp phải có biện pháp khắc phục.

Dân chưa đồng ý

Cũng trong sáng 6/1, chính quyền xã Lưu Kỳ và huyện Thủy Nguyên cùng đại diện các doanh nghiệp đã đối thoại với dân. Tại buổi đối thoại, ông Lại Đức Long, Trưởng phòng TN-MT huyện Thủy Nguyên đã tiếp thu các kiến nghị của người dân. Theo ông Long, nếu doanh nghiệp tiếp tục để xảy ra ô nhiễm môi trường vượt ngưỡng cho phép, huyện sẽ kiến nghị cơ quan chức năng đóng cửa. Ông Long đề nghị người dân ngừng phong tỏa để các xe tải được tiếp tục hoạt động.

Tuy nhiên, người dân đã không đồng ý dỡ bỏ hàng rào phong tỏa vì cho rằng đại diện các doanh nghiệp tham gia đối thoại không hề đưa ra được cam kết nào khắc phục tình trạng ô nhiễm. Họ cho rằng, đã không ít lần cơ quan chức năng và doanh nghiệp đã “hứa” khắc phục nhưng rồi đâu lại hoàn đó, khiến cho hàng trăm hộ dân hết sức khốn khổ.

Ông Đào Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Lưu Kỳ đã yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương cắt tầng hạ thấp độ cao các “núi” than xuống. Hoạt động nghiền sàng phải di chuyển ra mép sông và có phương tiện che chắn ngăn bụi phát tán vào khu dân cư. Các phương tiện vận tải chỉ được hoạt động tới 22 giờ đêm, nếu quá giờ đó vẫn hoạt động, công an xã sẽ xử lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng