Dân quân chở nước về “chữa” khát cho dân

TP - Trong khi mưa lũ đang diễn ra tại nhiều địa phương cả nước, thì lực lượng dân quân tại xã vùng cao Ba Động (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn phải thường trực dùng xe ba gác vận chuyển nước để “chữa” khát cho dân, khi suốt 2 tháng qua nơi này vẫn chưa có một hạt mưa.

Để có nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày người dân phải đi mua, xin nước về sử dụng. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Để có nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày người dân phải đi mua, xin nước về sử dụng. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Nắng nóng vẫn kéo dài nhiều ngày qua khiến mạch nước ngầm trên địa bàn Ba Động khô kiệt. Cuộc sống của những người dân vùng cao vốn đã khó khăn ngay trong cái ăn, cái mặc hàng ngày nay lại càng vất vả hơn khi nguồn nước dùng cho sinh hoạt hằng ngày cũng đang cạn khô. Có khoảng 260 hộ dân sinh sống ở 7 thôn thuộc xã Ba Động suốt 2 tháng qua rơi vào tình cảnh “khát” nước sạch trầm trọng.

Theo một số người dân, hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra, chỉ “lặp lại” sau hơn một thập kỷ qua. Nặng nhất phải kể đến các thôn Nam Lân, Bắc Lân, Suối Loa, Hóc Kè… Cảnh người dân phải đi xin, mua từng thùng nước chở về dùng không hiếm gặp.

Dân quân chở nước về “chữa” khát cho dân - ảnh 1 Lực lượng dân quân vận chuyển nước đến cho các hộ có nhu cầu

 

Bà Nguyễn Thị Nữ (trú thôn Nam Lân, xã Ba Động) cho hay, cả giếng khoan lẫn giếng đào của gia đình bà đều đã trơ đáy. Hơn 2 tháng qua, mỗi ngày nhà bà phải chi ra 50 ngàn đồng mua nước nơi khác về trữ trong bồn nhà để nấu ăn, sinh hoạt. “Gia đình tôi phải bỏ tiền thuê thợ khoan giếng sâu tới cả 10 mét nhưng vẫn không có nước. Thậm chí còn đào giếng ngoài sông dẫn vào nhà để tắm rửa, giặt đồ…, nhưng do nguồn nước dơ bẩn quá nên không dám uống”, ông Bùi Phát trú thôn Nam Lân, nói.

Người dân thiếu nước sạch, trong khi nhiều diện tích lúa, cây trồng, rau màu của bà con chuẩn bị thu hoạch cũng bị chết khô, không thể phục hồi buộc người dân phải cắt bỏ cho trâu, cho bò ăn. Ông Võ Văn Trung - Bí thư Đảng ủy xã Ba Động, cho biết nắng hạn đã khiến gần 95 ha lúa vụ hè thu bị thiệt hại nặng nề không thể thu hoạch, người dân chỉ còn cách cắt về cho bò, trâu ăn. Nhiều cây giống được hỗ trợ từ nguồn vốn 30a  Chương trình 135 được xem là “cứu cánh” cho đồng bào Hre trong phát triển kinh tế cũng đã chết héo toàn bộ diện tích.

Chính quyền xã Ba Động hiện đang tìm mọi phương án để giải quyết nạn “khát” cho bà con. Theo ông Võ Văn Trung: Xã đã huy động một tiểu đội dân quân thường trực bơm nước từ giếng khoan trong khuôn viên UBND xã vào các thùng chứa cỡ lớn, dùng xe ba gác vận chuyển đến cho các hộ có nhu cầu. Ngoài ra, xã cũng đã vận động những gia đình có nước sạch “chia sẻ” với những hộ không có nhằm hạn chế việc sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh dễ gây ra dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Anh Trần Hồng Quyền, dân quân thường trực xã Ba Động, cho biết mỗi ngày anh phải chở tới 5-7 thùng nước (loại 2000 lít/thùng) đáp ứng cho khoảng 10-14 hộ dân. Có những nơi đường sá rất khó khăn nhưng với tinh thần tự nguyện giúp dân, anh em vẫn sẵn sàng làm nhiệm vụ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng