Dân số Việt Nam vượt ngưỡng 83 triệu người

Thống kê đến cuối năm 2005, dân số Việt Nam là 83,12 triệu người, vượt khoảng 700.000 người so với dự báo mục tiêu chiến lược dân số Việt Nam giai đoạn 2001- 2010 (82,49 triệu người).

Biểu đồ dân số VN

Hôm qua, 5/4, tại Hà Nội, Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em (DS-GĐ-TE) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác DS-GĐ-TE trong giai đoạn 2001-2005 và định hướng phát triển giai đoạn 2006-2010.

Công tác DS-GĐ-TE 5 năm qua đã đạt được nhiều thành tựu lớn, tuy nhiên kết quả chưa bền vững mà “trồi sụt”.

Công tác dân số vẫn chứa đựng nhiều yếu tố tiềm ẩn của gia tăng dân số. Bình quân mỗi năm, Việt Nam tăng hơn 1,13 triệu người. 

Tương tự, trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, vẫn chưa giải quyết xong tình trạng trẻ em lang thang, công tác khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi vẫn làm chưa đồng bộ, gây thiệt thòi cho các cháu.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phan Văn Khải đã yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận phải nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác DS-GĐ-TE. Bởi vì nếu công tác này không bảo đảm sẽ tác động xấu đến thành tựu phát triển chung của đất nước cũng như sự phát triển của giống nòi.

Về vấn đề gia đình và trẻ em, Thủ tướng nhấn mạnh:  “Chúng ta đã mắc một số sai lầm trong việc giáo dục trẻ em”. Vì thực tế đã cho thấy có một bộ phận thanh thiếu niên có cách sống hưởng thụ, ích kỷ cá nhân, thiếu trách nhiệm với đất nước.

Giáo dục trẻ em, trước hết là giáo dục cách làm người, phải biết lễ phép, hiếu đễ, thương yêu người nghèo, có ý chí vươn lên và có ý thức tôn trọng luật pháp. Chỉ khi có một thế hệ trẻ biết làm người tốt, chúng ta mới yên tâm vào tương lai của dân tộc

Theo Phan Thảo
Sài Gòn Giải phóng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá