Dân số VN: 86 triệu người

TP - Từ năm 1961 đến nay, dân số nước ta đã tăng lên gấp 3 lần và đang ở mức 86 triệu dân. Để có thể đạt mức dân số ổn định là 89 triệu người vào năm 2010 và giữ vững mức này, cần duy trì bền vững mô hình gia đình chỉ có 1 - 2 con.

>> Lựa chọn giới tính trước khi sinh đã thành xu hướng?

Sáng 26/1, phát biểu tại buổi mít tinh nhân Ngày Dân số Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, quy mô, mật độ dân số nước ta vẫn ở mức cao và cần chú ý việc tuyên truyền không để xảy tình trạng mất cân bằng giới tính kéo dài.

Tiếp tục tạo chuyển biến thông qua vận động, tuyên truyền người dân  thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đổi mới cách thức tiếp cận, mục đích nhằm giảm tỷ lệ sinh, không để mất cân bằng giới tính, nâng cao chất lượng dân số.

Có 3 vấn đề mà người dân cũng như các cấp chính quyền cần tập trung: Tiếp tục tạo chuyển biến thông qua vận động, tuyên truyền người dân  thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đổi mới cách thức tiếp cận, mục đích nhằm giảm tỷ lệ sinh, không để mất cân bằng giới tính, nâng cao chất lượng dân số.

Các chương trình này cần lồng ghép với phát triển kinh tế - xã hội để huy động được đông đảo người dân tích cực ủng hộ. Những người có chức sắc, uy tín trong các dòng họ, làng xóm, thôn bản hãy ủng hộ, tích cực động viên con cháu, người dân sống trong khu vực tham gia công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Cũng tại buổi mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết, năm 2007, tỷ suất sinh thô chỉ giảm  0,25%0, không đạt chỉ tiêu kế hoạch Quốc hội thông qua là 0,3%0. 

30/64 tỉnh/thành có số trẻ sinh ra tăng so với cùng kỳ năm 2007, đặc biệt là một số tỉnh có mức tăng cao: Cao Bằng 23%, Bạc Liêu 18%, Hà Nội 12%, Phú Thọ 10%... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá