Dân thích... thủ tục hành chính vì có thư chúc mừng!

Lâu nay, số đông người dân có tâm lý “ngại” đến cơ quan nhà nước làm giấy tờ… Nhưng tại huyện Tam Nông (Đồng Tháp), người dân rất thích đến cơ quan nhà nước bởi họ không những được cán bộ nhiệt tình hướng dẫn mà còn nhận được... thư chúc mừng.

Thị trấn Tràm Chim là một trong những địa phương ở Đồng Tháp  xây dựng thành công mô hình chính quyền gần dân
Thị trấn Tràm Chim là một trong những địa phương ở Đồng Tháp xây dựng thành công mô hình chính quyền gần dân

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp về công tác dân vận chính quyền và xây dựng chính quyền thân thiện, từ đầu tháng 7/2014 đến nay, các xã-thị trấn trong huyện đã đồng loạt triển khai và thực hiện mô hình “chính quyền thân thiện của dân, do dân và vì dân”.

Sau gần nửa năm triển khai, thực hiện mô hình này bước đầu đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tạo tâm lý thoải mái, gần gũi cho người dân khi có yêu cầu đến liên hệ công việc với chính quyền địa phương.

Tại thị trấn Tràm Chim là địa phương được xem là có bước đột phá trong việc xây dựng mô hình chính quyền gần dân trên địa bàn huyện Tam Nông, Chủ tịch UBND thị trấn đã triển khai cho tất cả cán bộ công chức xây dựng kế hoạch thực hiện chính quyền thân thiện. Trong đó, chỉ đạo trực tiếp cho các bộ phận chuyên môn, một cửa soạn thảo các biểu mẫu, thư chúc mừng đối với đăng ký kết hôn, khai sinh và thư chia buồn đối với trường hợp khai tử.

Trong những thư này, ngoài thể hiện nội dung chính, còn thể hiện nội dung phụ ở phía sau. Ví dụ với trường hợp chúc mừng đăng ký kết hôn, sẽ có những lời dặn dò về nhiệm vụ, trách nhiệm của người chồng, người vợ trong mối quan hệ gia đình; cách ứng xử để giữ gìn hạnh phúc bền vững...

Đối với thư chúc mừng khai sinh, sẽ nhắn nhủ những việc nên và không nên khi chăm sóc, nuôi dạy con trẻ…

Đối với tang chế, có thư chia buồn, nhắn nhủ những điều cần lưu ý trong việc tổ chức tang chế gọn nhẹ, không rườm rà…

Những lá thư này giúp người dân thực hiện tốt chính sách pháp luật của Nhà nước và tạo mối quan hệ thân thiện giữa chính quyền với người dân.

Ông Phùng Công Thanh - Chủ tịch UBND thị trấn Tràm Chim - cho biết: “Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện trong lễ sơ kết 6 tháng đầu năm 2014 là chúng tôi chỉ đạo làm ngay và bước đầu mang lại hiệu quả đáng kể. Người dân rất vui vẻ khi được nhận thư chúc mừng trong những dịp hoan hỷ của gia đình như sinh em bé, tiệc cưới… Còn khi gia đình gặp chuyện không vui như tang gia, bà con nhận thư chia buồn thì chúng tôi thấy rằng giữa cán bộ và người dân bắt đầu trở nên thân thiện nhau hơn, dễ chia sẻ những vấn đề còn khuất tất khi cán bộ giải quyết chưa thấu đáo”.

Anh Nguyễn Văn Thù (sinh năm 1986) rất phấn khởi vì vừa nhận được hồ sơ đăng ký kết hôn. Anh Thù chia sẻ: “Tôi đến UBND thị trấn Tràm Chim đăng ký kết hôn gặp cán bộ ở đó tiếp đón rất niềm nở và tận tình hướng dẫn mọi thủ tục. Trong quá trình tôi đăng ký kết hôn, khi nhận được giấy thì tôi rất bất ngờ nhận được thư chúc mừng màu hồng, có lời chúc mừng của UBND… Đặc biệt, phía mặt sau của tờ đăng ký kết hôn có một số điều cần lưu ý trong Luật hôn nhân gia đình, chủ yếu là nhắc nhở các cặp vợ chồng tự nguyện, tiến bộ về một vợ, một chồng, vợ chồng bình đẳng với nhau… Qua đó, tôi thấy cảm giác thân thiện khi mình đến chính quyền địa phương để làm thủ tục hành chính”.

Ông Nguyễn Văn Chương ở khóm 3 đến UBND thị trấn Tràm Chim đăng ký khai sinh cho đứa cháu nội hồ hởi cho biết, cán bộ không chỉ hướng dẫn tận tình, chu đáo mà còn có thư chúc mừng rất lịch sự.

Trung bình mỗi ngày, tại nơi tiếp nhận và trả kết quả của văn phòng HĐND và UBND thị trấn Tràm Chim tiếp nhận và giải quyết khoảng 100 lượt người đến liên hệ giao dịch trên tất cả các lĩnh vực xây dựng, đăng ký kinh doanh, công chứng, chứng thực… Trong đó có từ 3 - 5 người đến đăng ký kết hôn, khai sinh hoặc khai tử. Qua đó, phối hợp với các ngành chức năng xác minh và kịp thời giải quyết đúng luật định, không có hồ sơ tồn đọng… tạo được niềm tin trong nhân dân.

Dân thích... thủ tục hành chính vì có thư chúc mừng! - ảnh 1 Khi ông Chương đến đăng ký khai sinh cho cháu, ông rất hài lòng về sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ và đặc biệt là còn nhận được thư chúc mừng của UBND thị trấn Tràm Chim
Ông Trần Văn Tuấn - Trưởng Phòng Nội vụ huyện Tam Nông - cho biết, song song với việc thực hiện mô hình cán bộ công chức cấp xã tiếp và đối thoại với nhân dân, huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương thực hiện mô hình chính quyền thân thiện của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Cụ thể là mô hình nụ cười công sở, thư xin lỗi đối với tổ chức và cá nhân khi có sai sót giải quyết công việc hình chính của cán bộ công chức, thư cám ơn, thư chúc mừng, thư chia buồn Kết quả được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, thể hiện trách nhiệm của cơ quan hành chính vì nhân dân phục vụ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng chính quyền, nâng cao nhận thức vai trò, trách nhiệm của cán bộ công chức với tư cách là công bộc của dân…

Theo Nguyễn Hành - Trọng Trung

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá