Dân trong dự án Sài Gòn Safari cần được sớm ổn định

TP - Đó là khẳng định của lãnh đạo UBND huyện Củ Chi (TPHCM) tại buổi họp báo về tình hình thực hiện khu tái định cư dự án công viên Thảo Cầm Viên mới (còn gọi là dự án Sài Gòn Safari) diễn ra ngày 13/8.

Ông Đoàn Văn Xuân và khu đất đang tận dụng trồng hoa màu của mình
Ông Đoàn Văn Xuân và khu đất đang tận dụng trồng hoa màu của mình
Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Út, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Củ Chi cho biết tại cuộc họp mới đây về tổ chức thực hiện kết luận thanh tra toàn diện dự án Sài Gòn Safari của Thanh tra Chính phủ (TTCP), Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã chấp thuận cho UBND huyện Củ Chi thi công xây dựng khu tái định cư giai đoạn 1 tại ấp Bàu Đưng (xã An Nhơn Tây) để bố trí cho các hộ dân bị giải tỏa trong dự án.
Dự án hạ tầng khu tái định cư phục vụ dự án Sài Gòn Safari (giai đoạn 1) đã được Sở Xây dựng phê duyệt vào tháng 11/2013 với quy mô 18 ha, gồm 275 nền đất tái định cư để bố trí cho 247 hộ dân đã đăng ký. Dự án có tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) là hơn 177 tỷ đồng bao gồm các hạng mục chính như san lấp, đường giao thông, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, chiếu sáng, cây xanh…
Ông Nguyễn Văn Út cho biết, huyện Củ Chi đã hạ quyết tâm thực hiện nhanh khu tái định cư để hoàn thành trong thời gian sớm nhất để đảm bảo nơi ở, giải quyết bức xúc cũng như sớm ổn định đời sống cho 247 hộ dân đã đăng ký tái định cư. Giữa tháng 6, UBND huyện đã tổ chức khảo sát khu đất để xác định lộ trình dự kiến tổ chức triển khai việc san lấp mặt bằng và thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của 5 lô đất với tổng diện tích khoảng 9,5 ha, gồm 161 nền đất tái định cư. Đến ngày 8/8 vừa qua, UBND huyện đã tổ chức khởi công dự án và phấn đấu hoàn thành trong năm 2019.
Tuy nhiên, trong 5 ngày liên tục (từ 8 - 12/8), có 26 hộ dân đến ngăn cản nhà thầu thi công khu tái định cư. Các hộ dân nói trên có nhà đất bị ảnh hưởng trong dự án Sài Gòn Safari nhưng không có đất bị giải tỏa trong dự án xây dựng khu tái định cư. Đáng lưu ý, 6/26 trường hợp trên có người nhà đang công tác trong ngành công an tại TPHCM.
“UBND huyện đã phối hợp với Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, chính quyền xã đến từng hộ dân để tiếp xúc, vận động, giải thích. Hiện nay, tình hình đã ổn định. Đa số các hộ dân đều đồng tình để huyện triển khai xây dựng khu tái định cư. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ không đồng tình và đến trụ sở UBND TPHCM để phản ứng”, ông Út cho hay.
Vừa qua, tại huyện Củ Chi, TTCP đã công bố Kết luận Thanh tra toàn diện dự án Sài Gòn Safari. Liên quan đến công tác bố trí tái định cư, kết luận thanh tra nêu rõ khu tái định cư của dự án dù đã có mặt bằng và nguồn vốn nhưng vẫn chưa thực hiện được, trong khi theo quy định, khu tái định cư phải được thực hiện đồng thời với giải phóng mặt bằng. Trường hợp chưa có khu tái định cư thì phải di dời người dân đến nơi bố trí tạm cư hoặc chi tiền tạm cư nhưng tại dự án Sài Gòn Safari, các cơ quan liên quan lại cho phép người dân tạm cư tại chỗ. Hậu quả của việc chậm trễ trong xây dựng khu tái định cư và việc không bố trí tạm cư, không chi tiền tạm cư là những lý do người dân khiếu nại chưa bàn giao mặt bằng.
Kết luận của TTCP yêu cầu TPHCM khẩn trương xây dựng khu tái định cư để bố trí nơi ở cho những hộ dân đã đăng ký. Trong thời gian chưa xây dựng xong, UBND TPHCM tìm nơi tạm cư, chi tiền tạm cư cho các hộ, đồng thời có phương án và biện pháp quản lý diện tích đất đã giải phóng mặt bằng, không để xảy ra tái chiếm dụng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng