Dân vây 2 nhà máy thép gây ô nhiễm

TPO - Sáng 14/12, hàng trăm người dân đã bao vây trước cổng Công ty Cổ phần Thép Dana Ý (đóng tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) và Cty CP Thép Dana Úc (đường số 11B, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) vì 2 đơn vị này gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong quá trình hoạt động.

Người dân tập trung trước công nhà máy thép Dana Ý để phản đối. Ảnh L.H
Người dân tập trung trước công nhà máy thép Dana Ý để phản đối. Ảnh L.H
Người dân tại thôn Vân Dương 2 sống gần nhà máy cho biết: hai công ty này suốt nhiều năm nay thường xuyên thải ra khói bụi, khí độc hại do nấu phế liệu, luyện thép nhưng không có biện pháp xử lý chất thải, đảm bảo môi trường trong sạch cho người dân. 

Khoảng 10h tối đến rạng sáng mỗi ngày, 2 nhà máy hoạt động hết công suất, xả thẳng khói trắng khắp cả thôn xóm. Đặc biệt những ngày mưa, nhà máy thép còn xả nước thải đen ngòm ra bên ngoài khu vực người dân sinh sống gây ra các bệnh về đường hô hấp cho người dân.  

Ông Mai Xuân Thọ - Trưởng ban công tác mặt trận thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên, cho biết: Cả 2 cty sản xuất thép này trong quá trình sản xuất xả khói bụi, nước thải chưa qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc. Đặc biệt, Cty Dana ÚC còn chôn nhiều tấn xỉ sắt, thép gần khu dân cư khiến cuộc sống người dân bị xáo trộn.

Ngay sau khi nhận được thông tin người dân vây nhà máy để phản đối, chính quyền và lực lượng chức năng đã có mặt để đảm bảo an ninh trật tự. Đồng thời yêu cầu lãnh đạo nhà máy đối thoại với người dân. 

Ông Đặng Phú Hành – Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết: Cty Dana Úc và Cty Dana Ý thời gian qua đã gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc. UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu những đơn vị này có biện pháp giảm công suất hoạt động và có các giải pháp bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm vẫn tái diễn. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng