Dân vây đại lý mua bán cà phê

TP - Ngày 11-4, hơn 100 người dân bao vây xung quanh đại lý mua bán cà phê Lan Diệu (thôn Thuận Thành, xã Thuận An, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) để đòi nợ.

Dân vây đại lý mua bán cà phê

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Công an xã Thuận An cho biết: Khi người dân tụ tập đông người tại đại lý Lan Diệu, chúng tôi đã có mặt để giải tán đám đông, khuyên bà con không nên bức xúc, tránh tình trạng từ chỗ bị hại thành bị can. Hiện, chúng tôi vẫn chưa nhận được lá đơn nào từ phía người dân về việc ký gửi cà phê.

Buổi sáng, có 3 hộ dân ở thôn Thuận Sơn điện đến báo mất hơn 3 tấn cà phê ký gửi, tôi đã hướng dẫn họ làm đơn gửi lên công an xã xem xét.

Chiều 12-4, ông Lộ Văn Quận - trú tại thôn Thuận Thành đến UBND xã Thuận An trình bày với công an.

Ông Quận nói: “Sau mùa cà phê, tôi ký gửi tại đại lý Lan Diệu 5 tấn cà phê, nay nghe tin vỡ nợ tôi bức xúc lắm. Gia đình tôi đã thế chấp bìa đỏ vườn cà phê 4 ha vay ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện 200 triệu đồng, giờ có nguy cơ bị ngân hàng xiết nợ. Tôi có 5 con đang đi học, mọi chi phí gia đình, mua phân bón… đều phụ thuộc vào từng đó cà phê”.

Quá hoảng hốt trước thông tin đại lý Lan Diệu vỡ nợ, ông Trần Can - trú tại thôn Thuận Thành chạy đến UBND xã Thuận An báo cho công an xã biết, sẽ lên đại lý xiết nợ cái bàn vì không còn gì để lấy. Hiện tại trong kho trống trơn, chỉ có toàn bao vỏ cà phê chứ không có cà phê. Công an xã đã hướng dẫn ông Can làm đơn, tránh manh động.

Trước đó, nhiều người dân huyện Đắk Mil xôn xao trước thông tin DNTN Trúc Huyền và HTX dịch vụ nông nghiệp Minh An (xã Đức Minh) vỡ nợ.

Theo Chi cục thuế huyện Đắk Mil, DNTN Trúc Huyền nợ thuế chưa trả 3 tỷ đồng, HTX Minh An nợ 500 triệu đồng và đại lý Lan Diệu nợ khoảng 20 triệu đồng.

Được biết, HTX Minh An đang nợ hơn 90 tấn cà phê của 115 hộ dân và hai tổ chức tín dụng. Hiện số tiền các doanh nghiệp này nợ người dân bao nhiêu vẫn chưa xác định được.

Ông Nguyễn Văn Lục, Chi cục trưởng Chi cục thuế Đắk Mil cho biết: “Đến nay, mới có hiện tượng người dân đòi nợ doanh nghiệp chứ chưa thể khẳng định doanh nghiệp phá sản”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng