Đàn voi rừng ở Nghệ An tiến gần nhà dân

Năm con voi rừng ở vườn quốc gia Pù Mát đã làm gãy một số cây tràm và bồ đề của người dân.

Đàn voi sáu con từng xuất hiện tại huyện Thanh Chương năm 2016 được cơ quan chức năng ghi hình.
Đàn voi sáu con từng xuất hiện tại huyện Thanh Chương năm 2016 được cơ quan chức năng ghi hình.

Hơn 17h ngày 3/11, đàn voi rừng năm con xuất hiện tại xóm Bãi Đá, xã Phúc Sơn (Anh Sơn, Nghệ An). Chúng đi gần nhau, tiến sát rừng tràm và cây bồ đề cách nhà ông Võ Văn Chí chừng 150 m. Lúc này gia đình ông Chí đã rời đi.

Đứng cách đàn voi chừng 300 m, ông Trần Văn Thái - Trạm trưởng Trạm trung tâm thuộc rừng phòng hộ huyện Anh Sơn cho biết, đàn voi làm gãy một số cây tràm và bồ đề, nhưng không hung dữ. Khoảng một giờ sau, chúng bắt đầu rút sâu trong rừng.

Đàn voi rừng ở Nghệ An tiến gần nhà dân - ảnh 1 Đêm 3/5, người dân xã Phúc Sơn Người dân thắp đuốc canh voi quay trở lại. Ảnh: CTV.

Tối nay, đàn voi đang ở khu rừng rừng tràm, cách nhà dân chừng nửa cây số. Để đảm bảo an toàn, Ban quản lý rừng phòng hộ tuyên truyền cho người dân giăng bóng điện tại một số vườn ngô gần nhà, chuẩn bị cồng chiêng, đuốc để xua đuổi nếu đàn voi quay trở lại.

"Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân không được tự ý tiếp cận đàn voi khi chúng không có ý định quay lại để tránh nguy hiểm", ông Thái nói và cho biết hai ngày trước đã phát hiện một số bước chân voi tại khu rừng ở xóm Bãi Đá, nghi là của đàn voi này.

Đàn voi rừng ở Nghệ An tiến gần nhà dân - ảnh 2 Dấu chân voi mà cán bộ rừng phòng hộ huyện Anh Sơn ghi nhận hai ngày trước tại xã Phúc Sơn. Ảnh: CTV.

Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát, ông Trần Xuân Cường cho biết, vườn đã ghi nhận bảy con voi, gồm ba con trưởng thành, hai con bán trưởng thành và hai con nhỏ. Năm con xuất hiện hôm nay tại xã Phúc Sơn thuộc đàn voi sống tại vườn.

Theo ông Cường, voi tìm về gần nhà dân là quy luật di chuyển bình thường của loài. Trước đây xóm Bãi Đá, xã Phúc Sơn là khu vực sống nguyên thủy của đàn voi. Gần đây một phần khu rừng được chuyển đổi để người dân trồng cây nên đàn voi phải lùi vào rừng sâu. Đặc tính của voi là luôn nhớ những nơi từng sinh sống để quay lại mỗi năm khoảng ba đến bốn lượt. 

Trước đó từ tháng 10/2016 đến 10/2017, bà đàn voi rừng xuất hiện tại khu rừng xã Phúc Sơn (Anh Sơn), xã Châu Khê (Con Cuông) và huyện Thanh Chương. Nhà chức trách xác định đây đều là voi thuộc vườn Pù Mát.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng