DMCA.com Protection Status

Quảng Nam:

Dân vùng ổ dịch bạch hầu vẫn sợ tiêm phòng

TPO - Ngày 28/7, Sở Y tế Quảng Nam phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tổ chức tiêm phòng ngừa bệnh bạch hầu cho người dân Phước Lộc (Phước Sơn, Quảng Nam) nơi đang có ổ dịch bạch hầu đã khiến 3 người chết và 10 người phải nhập viện.

Tiêm vắc xin cho trẻ em vùng ổ dịch.
Tiêm vắc xin cho trẻ em vùng ổ dịch.

Theo kế hoạch, đây là đợt tiêm đầu tiên trong 3 đợt tiêm chủng theo phác đồ. Mỗi đợt cách nhau một tháng với 3 nhóm đối tượng được tiêm vắc xin. Cụ thể, dưới 1 tuổi được tiêm vắc xin Quinvaxem; từ 1 đến 6 tuổi tiêm vắc xin DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván); trên 7 tuổi tiêm DT (bạch hầu, uốn ván). Qua 3 đợt sẽ có 3.000 liều vắc xin từ Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang cung cấp.

Theo Trung tâm tế huyện Phước Sơn, đến nay các ca nhiễm bệnh đã được chữa trị, sức khỏe 10 bệnh nhân đã tiến triển tốt. Trên địa bàn Phước Lộc không phát sinh trường hợp nhiễm bệnh nào mới.

Dân vùng ổ dịch bạch hầu vẫn sợ tiêm phòng - ảnh 1 Với nhiều người lớn tuổi ở vùng ổ dịch, đây là lần đầu tiên họ tiêm thuốc, vắc xin vào người vì tập tục lạc hậu.
Ông Nguyễn Đức Toàn - Chủ tịch UBND xã Phước Lộc cho biết: Vì tập tục người dân còn lạc hậu, nên trước khi tiêm chủng chính quyền xã đã tổ chức họp dân và vận động người dân tiêm phòng. Đội ngũ cán bộ xã sẽ trực tiếp giám sát tại các thôn  để nắm chắc tình hình, quyết tâm vận động người dân tiêm phòng đầy đủ, đạt yêu cầu.
   

Tuy nhiên, trong ngày đầu  thực hiện, ngay tại thôn 8A và 8B nơi bùng phát ổ dịch một số người dân vẫn còn sợ sệt chưa dám tiêm, cá biệt có trường hợp bồng con bỏ vào rẫy sâu trong rừng để trốn tiêm. Dù rằng, trước đó, tối 27/7, đoàn công tác đã tổ chức chiếu phim, vận động người dân thôn tham gia tiêm phòng.

Dân vùng ổ dịch bạch hầu vẫn sợ tiêm phòng - ảnh 2 Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam trực tiếp vào vận động người dân vùng ổ dịch tiêm phòng ngừa.

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết: Sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương tổ chức vận động tuyên truyền người dân tiêm chủng, đảm bảo 100% người dân vùng dịch sẽ được tiêm phòng ngừa.

Dân vùng ổ dịch bạch hầu vẫn sợ tiêm phòng - ảnh 3 Chiều 27/7, cán bộ Sở Y tế và Trung tâm Y tế huyện vận động chồng Hồ Văn Thiên và Hồ Thị Mái đưa con đi tiêm. Tuy nhiên, đến sáng ngày 28/7, chị Hồ Thí Mái đã bồng con là Hồ Thị Đẩy (2 tuổi) chạy vào rẫy trốn vì sợ. Trước đó, cháu Đẩy bị bệnh nặng nhưng vợ chồng này không cho cán bộ đưa con đi ra khỏi nhà, đồng thời tổ chức đâm trâu, cúng bái. Buộc lòng cán bộ y tế phải vận động cho uống thuốc ở nhà.
Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 15/7, Sở Y tế Quảng Nam đã công bố ổ dịch bạch hầu bùng phát tại xã Phước Lộc sau khi có 3 người ở thôn 8A và 8B xã Phước Lộc chết, 10 người phải nhập viện với các triệu chứng đau rát cổ họng, sung cổ, ăn uống khó khăn. 

Kết quả xét nghiệm của Viện Paster Nha Trang, trong số 10 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm có 2 mẫu bệnh phẩm dương tính với bạch hầu.

Dân vùng ổ dịch bạch hầu vẫn sợ tiêm phòng - ảnh 4 Nhiều người dân vùng ổ dịch vẫn còn sợ việc tiêm phòng.

Trong vòng gần tháng qua, các biện pháp dập dịch đã được Sở Y tế Quảng Nam, TT Y tế huyện Phước Sơn khẩn trương triển khai và cách ly vùng nhiễm bệnh. Đến nay, ổ dịch đã cơ bản được khống chế.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng