Dân vùng ven TP.HCM 'chê' nước máy

TPO - Huyện Củ Chi có trên 100 nghìn hộ dân nhưng đến nay mới có gần 31 nghìn hộ sử dụng nước máy (chiếm 30,55%), nguyên nhân chủ yếu theo lãnh đạo UBND huyện là do người dân chưa quen sử dụng vì nước máy có mùi clo.

Người dân huyện Củ Chi có nước máy từ năm 2014 nhưng đến nay tỷ lệ sử dụng mới đạt trên 30%
Người dân huyện Củ Chi có nước máy từ năm 2014 nhưng đến nay tỷ lệ sử dụng mới đạt trên 30%

Sáng nay, 12/4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã trực tiếp xuống huyện Củ Chi để kiểm tra thực tế tình hình cung cấp nước sạch cho các hộ dân trên địa bàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Lê Đình Đức, toàn huyện đã đầu tư xây dựng gần 56km đường ống cấp 1 và 2; hơn 482km đường ống cấp 3 cho các xã trên địa bàn huyện.

Để đưa nước đến những vùng xa, dân cư thưa thớt, ngành cấp nước đã lắp đặt 210 đồng hồ tổng, hơn 1.400 bồn chứa nước, cải tạo nâng cấp 7 trạm cấp nước; lắp đặt thử nghiệm 221 thiết bị lọc nước...Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, trong tổng số 103.479 hộ dân toàn huyện, mới có 31.619 hộ dân sử dụng nước máy (đạt tỷ lệ 30,55%).

“Tỷ lệ sử dụng nước sạch của huyện còn thấp là do địa bàn trải rộng, nhiều nơi dân cư còn thưa thớt nên việc đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước máy còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, tập quán người dân đã quen sử dụng nước giếng khoan, trong khi nước máy có mùi clo và phải trả tiền nước hàng tháng nên người dân không thích xài” - ông Lê Đình Đức cho biết

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu ngành cấp nước đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân lắp đặt đồng hồ nước nhanh. Ngoài ra, UBND huyện Củ Chi đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong thói quen sinh hoạt sử dụng nước sạch và cần phải có giải pháp triển khai đồng bộ phù hợp với việc phân bố dân cư.

“Chính quyền địa phương và các sở ban ngành liên quan phải thường xuyên kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt hằng ngày của người dân và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu chất lượng nước sinh hoạt không đạt yêu cầu sử dụng” – ông Phong nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá