Chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành (Việt kiều Mỹ):

Đảng cần tập hợp được nhân tài trong và ngoài nước

TP - Toàn thế giới đang tăng tốc bước vào một cuộc cạnh tranh kinh tế tri thức quyết liệt có ảnh hưởng đến tiền đồ thịnh suy của mọi dân tộc, đến sự nghiệp phát triển chính trị, xã hội của mọi quốc gia, đến nền độc lập hay lệ thuộc của mọi đất nước.

Ông Bùi Kiến Thành
Trong cuộc chiến này, các hiệp định song phương hay đa phương sẽ cho phép các cường quốc có cơ sở pháp lý để áp đặt cho chúng ta những thay đổi căn bản trong phương pháp quản lý kinh tế, cũng như quản lý Nhà nước, nếu tự chúng ta không kịp thời thích ứng.

Một quy luật chung là nơi nào nhân dân có môi trường  thuận lợi để thực thi quyền làm chủ đất nước, và lãnh đạo chính trị nhận thức được rõ ràng trách nhiệm của mình là thực hiện nghiêm túc vai trò “công bộc” của nhân dân, thì nơi ấy phát huy đến cao độ nội lực của toàn dân và chiếm ưu thế.

Chúng ta cần phải nhận định rõ tình hình và quyết tâm phát huy mọi nội lực để không bị đối phương đè bẹp. Chúng ta cần tập hợp trí lực của toàn thể hơn 80 triệu dân trong nước và 3 triệu kiều bào trên toàn thế giới để đối mặt với những thách thức này.

Trách nhiệm của Đảng là tạo môi trường thông thoáng cho nhân tài cả nước, trong Đảng và ngoài Đảng, nhất trí hợp tác phục vụ. Đất nước là của chung, xây dựng và bảo vệ đất nước là nghĩa vụ và trách nhiệm của tất cả mọi người, Đảng không thể chỉ dành cho đảng viên những chức vụ quan trong trọng trong cơ chế quản lí Nhà nước. Đảng phải thực hiện được việc “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Mong đợi là Đảng sẽ đổi mới tư duy, phong cách làm việc; chỉnh đốn Đảng trong sạch vững mạnh; thu hút được sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân; tập hợp được nhân tài trong và ngoài nước; xứng đáng với vai trò lãnh đạo qua hành động sáng suốt, đạo đức, quang minh, chính đại; xóa bỏ những sai lầm trong quá khứ và mạnh dạn đổi mới toàn diện trong mọi lĩnh vực.

* Đất nước đang cần những người hội tụ đủ đức tài, vì dân, vì nước, có tầm nhìn xa, trông rộng đứng trong hàng ngũ lãnh đạo để có nhiều kế sách đưa nước ta không ngừng đổi mới, vươn lên giàu mạnh…

(Đoàn Thiện Kết - Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh)

* Lấy đức tài để xem xét, đề bạt cán bộ thì khó. Nhưng lấy hiệu quả công việc để đánh giá đức, tài của cán bộ thì ai ai cũng nhận biết được. Càng công khai, minh bạch, càng dân chủ để đảng viên và người dân được nói và nói có người nghe thì công việc đánh giá, đề bạt cán bộ càng chính xác.

(Nguyễn Lê Yên - Đông Đạt, Phú Lương, Thái Nguyên)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá