Dâng hương tưởng niệm quân nhân Liên Xô – Nga và Việt Nam

TPO - Kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5) và Ngày Hồng quân Liên Xô đánh bại Phát xít Đức (9-5), Đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt-Nga tổ chức lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các quân nhân Liên Xô , Nga và Việt Nam đã hy sinh.

Dâng hương tưởng niệm quân nhân Liên Xô – Nga và Việt Nam

Kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, 7-5, và Ngày Hồng quân Liên Xô đánh bại Phát xít Đức, 9-5, Đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt-Nga do Thiếu tướng, Viện sĩ Trịnh Quốc Khánh - Phó Chủ tịch thường trực Ban Chấp hành T.Ư Hội dẫn đầu, tổ chức lễ dâng hương, đặt vòng hoa và trồng cây xanh tại Đài tưởng niệm các quân nhân Liên Xô , Nga và Việt Nam đã hy sinh vì hòa bình và sự ổn định khu vực tại Cam Ranh, Khánh Hòa.

Tham dự có Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh Anatoly Borovich và đại diện của Liên doanh Việt - Nga, Việt - Xô Petro. 

Tại buổi lễ, Thiếu tướng, Viện sĩ Trịnh Quốc Khánh bày tỏ tình cảm chân thành và lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ Việt Nam đối với các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh thân mình vì độc lập tự do và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam trong đó có các quân nhân Liên Xô và Nga.

GS.TS Olga Burukina, Đại học du lịch quốc gia Matxcơva, một trong những công dân Nga tham dự buổi lễ nói: “Tượng đài không chỉ là giáo dục lịch sử, truyền thống và giá trị của cuộc sống hòa bình cho các thế hệ trẻ mà còn là minh chứng của tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Liên bang Nga”.

Cao 21m, nặng hơn 800 tấn đặt trên bệ cao 6m, Đài tưởng niệm các quân nhân Liên Xô, Nga và Việt Nam nằm trong khuôn viên các công trình văn hóa thuộc Cảng hàng không Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Được khánh thành vào tháng 12-2009, đây là công trình tưởng niệm 44 quân nhân Liên Xô (cũ), Nga và 176 chiến sĩ Việt Nam hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại căn cứ Cam Ranh và khu vực miền Trung Việt Nam trong giai đoạn Hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô/Nga đặt căn cứ ở đây.

Dâng hương tưởng niệm quân nhân Liên Xô – Nga và Việt Nam - ảnh 1
Dâng hương tưởng niệm quân nhân Liên Xô – Nga và Việt Nam - ảnh 2
Dâng hương tưởng niệm quân nhân Liên Xô – Nga và Việt Nam - ảnh 3
Dâng hương tưởng niệm quân nhân Liên Xô – Nga và Việt Nam - ảnh 4

Hỗ trợ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng