Đăng ký bảo hiểm thất nghiệp: Vắng hoe

TP - Các trung tâm đăng ký bảo hiểm thất nghiệp ở Hà Nội đều rơi vào tình trạng vắng hoe, có trung tâm hai ngày đầu tuần không ai đến đăng ký.

Ông Vũ Trung Chính - GĐ Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội cho biết: “Thời gian qua, Trung tâm tiếp nhận một vài ý kiến của người lao động (NLĐ) bày tỏ sự e ngại trước việc doanh nghiệp “xù” BHTN. Nhưng tôi cho rằng điều này không có căn cứ.

Trước hết, 1% tiền lương do NLĐ đóng BHTN, doanh nghiệp cũng đóng 1% tương ứng mức lương trả cho NLĐ, 1% còn lại trích từ Ngân sách Nhà nước, tổng cộng là 3%. Theo tôi, mức này quá nhỏ so với 15% tiền bảo hiểm xã hội, nên NLĐ không cần lo lắng vấn đề này”.

Ông Chính cho biết thêm, trong đợt kiểm tra hồ sơ vừa qua, có tới hơn  nửa số hồ sơ đăng ký thất nghiệp ở các tỉnh phía Nam như: TPHCM, Bình Dương… có nguyện vọng được nhận BHTN tại Hà Nội.

Trước việc có mức chênh lệch quá lớn giữa lượng hồ sơ đăng ký BHTN tại Hà Nội và TPHCM thời gian qua, ông Chính phân tích: “Số doanh nghiệp (DN) tại TPHCM nhiều gấp 4-5 lần Hà Nội. Mặt khác, thị trường việc làm ở Hà Nội ổn định hơn. Tiếp đó, đang thời điểm cuối năm, nhiều đơn vị cần tìm lao động, nên số người tại Hà Nội tìm được việc nhiều hơn”.

Cũng theo ông Chính, sau Tết, nhiều khả năng NLĐ sẽ đổ dồn ra Hà Nội do nơi đây có môi trường làm việc ổn định và đang rất thiếu lao động. So sánh với các tỉnh khác, ông Chính nhận định: “Ở Hà Nội, lượng người đăng ký BHTN đương nhiên thấp hơn các tỉnh. Lao động ở Hà Nội thường có trình độ cao, dễ tìm công việc ổn định. Lao động ngoại tỉnh thường có trình độ thấp, dễ bị mất việc hơn”.

TPHCM: Nhiều vướng mắc

Tính đến 20-1, tại TPHCM  đã có khoảng 3.000 hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó 250 hồ sơ đã hoàn thành, và đầu tháng 2-2010 mới có những lao động đầu tiên được nhận trợ cấp thất nghiệp. Hiện nhiều vướng mắc vẫn đang được gỡ…

Bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động, tiền lương tiền công, Sở LĐ-TB-XH cho biết, một trong những khó khăn nhất hiện nay là nhiều DN chậm trễ trong việc xác nhận chấm dứt hợp đồng, chốt sổ bảo hiểm cho NLĐ, gây đình trệ cho thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo qui định, trong 15 ngày, kể từ khi đăng ký, NLĐ phải nộp bảo hiểm xã hội (BHXH) có xác nhận thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên từ trước đến nay hầu như chưa DN nào chốt sổ BHXH cho NLĐ sau một tháng, dù Luật BHXH quy định trong 30 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, cơ quan BHXH phải chốt sổ BHXH cho NLĐ.

Ông Đỗ Quang Khánh, Phó Giám đốc BHXH TPHCM khẳng định, nếu DN  không thực hiện đầy đủ các quy định thì BHXH không thể chốt sổ BHXH cho NLĐ.

Theo ông Khánh, hiện việc chốt sổ bảo hiểm được cơ quan này thực hiện trong vòng bảy ngày nếu DN không vướng mắc thủ tục gì. Nhưng nhiều DN không chịu đến BHXH để chốt sổ vì những lý do như nợ BHXH, chưa coi trọng quyền lợi NLĐ, phát sinh những khó khăn hay tranh chấp giữa NLĐ và DN…

Ông Nguyễn Văn Sê, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH cho hay, Sở đã thông báo đến các DN quy trình chốt sổ BHXH và yêu cầu các DN thực hiện nghiêm túc nhưng nhiều DN vẫn chây ì. Sắp tới, Sở sẽ có những biện pháp mạnh.

Trước mắt, BHXH TPHCM cho chốt sổ BHXH cho NLĐ của DN đang nợ BHXH, BHTN dưới một tháng. Đối với DN nợ BHXH, BHTN từ một đến dưới ba tháng thì DN phải có văn bản cam kết trả nợ mới được chốt sổ BHXH cho NLĐ. Trường hợp DN không thực hiện cam kết lần đầu thì cơ quan BHXH sẽ không giải quyết những lần chốt sổ sau.

Ông Sê cũng thừa nhận bước đầu thực hiện chi trả BHXH đã phát sinh nhiều vướng mắc mà thẩm quyền TP không giải quyết được. Như việc DN thu tiền của NLĐ nhưng không đóng BHTN hay thế nào là lý do chính đáng để từ chối việc làm mà các trung tâm việc làm giới thiệu thì đang chờ Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn.

Hiện, TPHCM có gần 1,5 triệu lao động tham gia BHXH, trong đó hơn 1,27 triệu người tham gia BHTN.

5,4 triệu người đóng, mới có hơn 300 người hưởng

Ngày 14-1 đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, đã có khoảng 5,4 triệu người lao động tham gia đóng BHTN với số tiền lên tới hơn 3 nghìn tỷ đồng (tính cả 1% từ ngân sách nhà nước).

Tuy nhiên, theo Bộ LĐ-TB&XH, trong 2 tuần đầu tiên trên cả nước mới có 3.896 người đến đăng ký thất nghiệp; Số người thất nghiệp đã nộp hồ sơ hưởng BHTN: 791 người; Số người thất nghiệp đã được xét duyệt hưởng BHTN: 342 người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá