Đăng ký cư trú: Chỉ cần chỗ ở hợp pháp

Đây là một trong những điểm mới trong qui định về hộ khẩu theo Luật cư trú, được Bộ Công an triển khai thực hiện trên phạm vi cả nước vào sáng nay 6/6.

Chỗ ở hợp pháp được xác định bao gồm nhà ở, tàu, thuyền, phương tiện... và các loại nhà khác nhằm mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.

Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú, theo hướng dẫn của Bộ Công an, là một trong rất nhiều loại, như: giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân, giấy tờ chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp, giấy tờ của cơ quan, tổ chức về việc cấp, sử dụng nhà ở, chuyển nhượng nhà ở, có nhà ở tạo lập trên đất được giao để làm nhà hoặc xác nhận của UBND cấp xã là nhà ở đó không có tranh chấp về quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng...

Riêng trường hợp đăng ký hộ khẩu tại năm TP trực thuộc trung ương, ngoài chỗ ở hợp pháp, công dân phải tạm trú liên tục (tại một nơi, hoặc nhiều nơi trong cùng TP) từ một năm trở lên (trước đây là ba năm).

Đối với người VN định cư ở nước ngoài vẫn còn quốc tịch VN trở về, nếu không mang hộ chiếu VN thì phải có giấy tờ chứng minh được về nước thường trú của cơ quan có thẩm quyền VN.

Theo L.A.Đ. - M.Q
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá