Đăng ký tiêm vắc-xin: Kẻ tiếc hùi hụi, người mừng rơi nước mắt

TPO - Ngay trong sáng ngày đầu tiên mở bán vắc-xin dịch vụ qua mạng Internet, có những người chia sẻ họ đã suýt khóc khi đăng kí thành công vaccine cho con. Ngược lại, nhiều gia đình dù đã phải huy động cả bố mẹ, cô dì chú bác mỗi người một máy tính để đăng kí cho một em bé, nhưng vẫn không thành.

Một website đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ Pentaxim báo lỗi ngay sau ít phút "mở cửa" sáng nay. Ảnh: Dân trí
Một website đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ Pentaxim báo lỗi ngay sau ít phút "mở cửa" sáng nay. Ảnh: Dân trí

Tại Hà Nội, vào lúc 9h sáng 29/12, các đường link website của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Phòng tiêm chủng 131 Lò Đúc (thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), Phòng tiêm Polyvac (Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vaccine và sinh phẩm Y tế) đã bắt đầu mở cửa để các bậc phụ huynh đăng kí tiêm vắc-xin dịch vụ Pentaxim qua mạng.

Nhiều người ở các tỉnh thành lân cận Hà Nội cũng đã truy cập vào các trang web này để đăng kí bằng được cho con em mình một liều vắc-xin dịch vụ, dù phải di chuyển rất xa để tiêm.

Tuy nhiên, chỉ sau 30 phút, cả 3 trang web này đều đã báo lỗi và không thể vào được.

Theo phản ánh của phóng viên Dân trí, có gia đình còn huy động cả đại gia đình tham gia đăng kí trực tuyến. Bố, mẹ, cậu, dì mỗi người canh một trang web để đăng kí cho một em bé duy nhất mà vẫn phải ngậm ngùi vì đăng kí không thành. 

Về nguyên nhân của sự cố này, theo VnExpress trích dẫn thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, không có chuyện sập nguồn mạng và 3.200 liều vắc-xin dịch vụ đã được đăng ký hết chỉ trong vòng 3 phút đầu tiên. Ước tính thời điểm đó có đến 10.000 người cùng vào trang đăng ký chỉ trong một giây.

Thế nhưng cũng có những người đã may mắn đăng kí thành công liều vắc-xin dịch vụ "quý giá" cho con. 

Đăng ký tiêm vắc-xin: Kẻ tiếc hùi hụi, người mừng rơi nước mắt - ảnh 1 Một phụ huynh chia sẻ trên Facebook: "Tôi đã suýt khóc khi đăng ký thành công tiêm chủng cho con".
Đăng ký tiêm vắc-xin: Kẻ tiếc hùi hụi, người mừng rơi nước mắt - ảnh 2 Một phụ huynh khác khoe phiếu xác nhận tiêm chủng thành công cho con.

Tại TP. Hồ Chí Minh, theo chủ trương của Sở Y tế TPHCM, người dân bắt đầu đăng ký tiêm vắc-xin dịch vụ Pentaxim 5 trong 1 cho trẻ qua tổng đài 1080 cũng từ sáng 29/12.

Tuy nhiên, ngay trong sáng đầu tiên triển khai, nhiều người đã không thể nói chuyện được với tổng đài viên để đăng ký thông tin do các đầu số tiếp nhận đều bận.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế thành phố - xác nhận, có khoảng hàng chục nghìn cuộc gọi vào tổng đài 1080 vào sáng nay.

Tình trạng nghẽn mạng không phải do sai sót thuật mà là do số lượng cuộc gọi cùng một lúc quá đông, tổng đài phải lần lượt tiếp nhận từng cuộc gọi. Sở Y tế sẽ có buổi họp khẩn với lãnh đạo VNPT để đánh giá tình hình và tìm ngay các giải pháp trước mắt nội trong hôm nay.

Thông tin từ tổng đài 1080 cho biết, trong sáng nay, VNPT đã huy động hẳn lực lượng khoảng 50 tổng đài viên dành riêng cho việc tiếp nhận đăng ký tiêm vắc-xin dịch vụ cho người dân.

Về việc có phản ánh cho rằng tổng đài 1080 không tiếp nhận cuộc gọi từ mạng điện thoại Viettel, phía VNPT trả lời: “Hiện tại, khi phụ huynh đăng ký thành công, tổng đài 1080 sẽ có tin nhắn trở lại các thuê báo Vinaphone và Mobiphone. Riêng đối với thuê bao Viettel, phụ huynh sẽ không nhận được tin nhắn trở lại này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không đăng ký được, các đăng ký trước đó từ thuê bao Viettel vẫn thành công”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá