Đảng làm đúng mới phát huy được trách nhiệm của chính quyền

TP - "Muốn làm rõ chức năng của bộ máy hành chính, của người đứng đầu cần có những cải cách phù hợp của tổ chức Đảng, đoàn thể"- Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung nói.

Thủ tục hành chính lâu nay vẫn là nỗi lo của người dân
Trong phiên họp toàn thể chiều 19/4, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung đã trình bày tham luận của Ban cán sự Đảng Chính phủ về các biện pháp cơ bản thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc cải cách hành chính (CCHC).

Ông Trung nói: ... 5 năm qua, CCHC đã góp phần mở rộng dân chủ hoá đời sống xã hội, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước.

Tuy vậy CCHC còn chậm, hiệu quả thấp. Hệ thống thể chế hành chính còn nhiều bất cập, chưa theo kịp đòi hỏi của nhiệm vụ xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN; chưa hình thành được môi trường pháp lý đồng bộ tạo tiền đề vững chắc cho phát triển kinh tế- xã hội.

Thủ tục hành chính trên nhiều lĩnh vực còn gây trở ngại cho dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức còn yếu kém về trình độ nghiệp vụ và về phẩm chất.

Tệ tham nhũng, lãng phí, quan liêu, cửa quyền , vô trách nhiệm là nghiêm trọng. Những yếu kém và tiêu cực ấy đã làm giảm lòng tin của dân đối với cơ quan hành chính nhà nước.

Nhìn tổng thể, nền hành chính của chúng ta  đang tụt hậu và có nguy cơ tụt hậu xa hơn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Tình trạng như vậy là do mấy nguyên nhân chủ yếu. Một là, chưa có đầy đủ nhận thức và quyết tâm CCHC một cách thật sự và kiên quyết. Hai là, CCHC chưa được tiến hành đồng bộ với cải cách kinh tế, cải cách tư pháp, cải cách lập pháp và chưa được đặt trong tổng thể đổi mới hệ thống chính trị , với đổi mới và chỉnh đốn Đảng.

Ba là, cấp uỷ Đảng và những người đứng đầu các cấp chính quyền chưa làm hết trách nhiệm  lãnh đạo và tổ chức thực hiện CCHC từ Trung ương tới cơ sở.

Cuộc sống đang đòi hỏi và đặt ra một câu hỏi rất quan trọng và cơ bản là làm thế nào để bộ máy hành chính phục vụ dân tốt hơn? Làm thế nào để cán bộ, công chức tận tâm với công việc, đúng như lời dạy của Bác Hồ: “Các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc đến các làng đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh vác công việc chung cho dân”.

Từ bài học kinh nghiệm thời gian qua, xin báo cáo Đại hội một số biện pháp cơ bản nhằm thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc CCHC trong thời gian tới...

Đảng làm đúng mới phát huy được trách nhiệm chính quyền

Tạo lập cho được sự nhất quán, đồng bộ giữa thể chế của cả hệ thống chính trị với thể chế Nhà nước, trong đó có thể chế hành chính. Hội nghị Trung ương 7 khoá VIII đã xác định phải nhận thức rõ và đúng đặc trưng hệ thống chính trị nước ta là một đảng duy nhất cầm quyền. Đặc trưng này chi phối có tính quyết định việc xây dựng, vận hành cũng như cải cách các bộ phận của cả hệ thống chính trị.

Muốn làm rõ chức năng của bộ máy hành chính, của người đứng đầu cơ quan hành chính cần phải có những cải cách phù hợp của tổ chức Đảng, đoàn thể chính trị- xã hội.

Tổ chức Đảng làm đúng vai trò lãnh đạo sẽ tạo điều kiện để cơ quan hành chính phát huy hết trách nhiệm trong quản lý Nhà nước, cả về công việc cũng như về nhân sự. Không thể không có câu trả lời đúng

Qua từng bước cải cách, chức năng của Chính phủ, các bộ, chính quyền địa phương các cấp đã rõ hơn, đã có những kết quả tích cực trong phân cấp của Trung ương cho địa phương. Nhưng như thế chưa đủ.

Mỗi khi có sự cố trong bộ máy, chúng ta lại giật mình nghĩ về tổ chức và chức năng, vai trò và trách nhiệm của cơ quan hành chính.

Các vụ án tham nhũng đã và đang xử lý tại Bộ NN&PTNT, Bộ Thương mại, Bộ GT-VT, ở một số Tổng Cty nhà nước, một số địa phương cho thấy sự không rõ ràng về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối với DNNN trực thuộc, sự dai dẳng của cơ chế xin – cho; sự lẫn lộn, chồng chéo trong chức năng quản lý của Bộ đối với các dự án; sự buông lỏng kiểm tra, thanh tra của Bộ...

Tất nhiên, không thể ngay một lúc xác định đúng và rõ chức năng quản lý nhà nước của các bộ trong cơ chế thị trường. Nhưng không thể để quá lâu mà không có được những câu trả lời đúng.

Để giải quyết vấn đề này, không có cách nào khác là kiên trì thực hiện chủ trương mà Đảng ta đã khẳng định là Chính phủ, các Bộ tập trung làm tốt chức năng quản lý nhà nước ở tầm vĩ mô: hoạch định chính sách, thể chế, quy hoạch, kế hoạch và thanh tra, kiểm tra việc thực hiện, từng bước phân biệt rõ quản lý hành chính với hoạt động doanh nghiệp, hành chính với sự nghiệp và thực hiện phân cấp đích đáng giữa các cấp hành chính.

Mong mỏi của khá nhiều bộ trưởng, chủ tịch UBND tỉnh, thành chính là phải quy định thật cụ thể về thẩm quyền và trách nhiệm.

Cải cách tiền lương với bước đi mạnh hơn

Tiếp tục cải cách tiền lương với những bước đi mạnh hơn để cán bộ công chức sống được bằng lương, nuôi được gia đình. Tất cả chúng ta, cả xã hội đều biết rõ lương cán bộ, công chức hiện tại dù đã được điều chỉnh nhiều lần nhưng thực sự vẫn chưa đủ mức cần thiết.

Chúng ta phải thẳng thắn nhìn vào vấn đề này để có giải pháp đúng. Động cơ của cán bộ, công chức cùng với lý tưởng, phục vụ dân và xã hội mà chúng ta phải thường xuyên giáo dục thì phải có tiền lương thoả đáng đủ chu cấp cho cuộc sống gia đình. Không giải quyết vấn đề tiền lương sẽ thiếu đi một điều kiện quan trọng để phòng, chống tham nhũng.

Nền hành chính cần một cuộc cải cách mạnh hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá