Đang làm rõ sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh

TPO - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 31/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời câu hỏi liên quan đến trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh

Đang làm rõ sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh

Trước câu hỏi đề nghị cho biết các cơ quan đã có báo cáo về việc xác minh làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến những thua lỗ của Tổng Cty dầu khí trong vụ ông Trịnh Xuân Thanh theo chỉ đạo của Tổng Bí thư và Thủ tướng chưa? Nội dung như thế nào? , ông Mai Tiến Dũng cho hay, vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ theo chức năng và nhiệm vụ được giao chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011 – 2013) tại Tổng Cty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); 

Thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của PVC giai đoạn 2008 – 2013, trọng tâm là việc đầu tư thực hiện các dự án; 

Hiện nay, các Bộ, cơ quan đang triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Trước câu hỏi của PV Tiền Phong: Chính phủ đã yêu cầu Bộ Nội vụ báo cáo về việc thuyên chuyển, tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh. Xin Chính phủ cho biết đến thời điểm này đã báo cáo ra sao, báo cáo đã đề cập trách nhiệm, lỗ hổng như thế nào trong việc luân chuyển? 

Ông Mai Tiến Dũng cho rằng, Về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu các cơ quan liên quan cần điều tra làm rõ việc thua lỗ tại PVC. Liên quan đến vụ việc thuyên chuyển hiện nay Thủ tướng cũng đã giao cho Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ làm rõ. Việc này Bộ Nội vụ được giao rà soát toàn bộ quy trình. 

Đến nay Bộ Nội vụ chưa có báo cáo chính thức lên Thủ tướng Chính phủ. Hiện các cơ quan pháp luật cũng đã vào cuộc hết sức đồng bộ để thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư, đó là kiên quyết chống tham nhũng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong bổ nhiệm, lợi dụng trong việc sử dụng tài sản, tiền của của nhân dân. 

Đây là quyết tâm chính trị rất cao, chuyển động của cả hệ thống, cả cơ quan lập pháp, hành pháp . 

Chính phủ cũng giao cho các bộ tiếp tục rà soát tất cả các dự án của PVC. Sau này có thông tin chính thức, thì VPCP sẽ thông báo đến các cơ quan báo chí.

Ông Trịnh Xuân Thanh, 50 tuổi, quê tại xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ông Thanh có trình độ chuyên môn đại học kiến trúc, kỹ sư quy hoạch đô thị, lý luận chính trị cao cấp, ngoại ngữ tiếng Nga.

Trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2013, ông Thanh lần lượt giữ các chức vụ Phó bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Được coi là “thuyền trưởng” nhưng trong giai đoạn này, ông Trịnh Xuân Thanh đã lèo lái để “con tàu PVC” chìm trong thua lỗ, nợ nần triền miên.

Năm 2007, ông Trịnh Xuân Thanh được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam điều về làm Phó tổng giám đốc PVC, đến năm 2009 được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT PVC. Báo cáo của Ban kiểm soát tại Hội đồng cổ đông thường niên của PVC năm 2014 cho biết, năm 2013, PVC thua lỗ hơn 2.200 tỷ đồng, trong đó riêng công ty mẹ lỗ hơn 1.900 tỷ đồng. Lũy kế cuối năm 2013, công ty mẹ - PVC lỗ hơn 3.200 tỷ đồng. 

Năm 2011, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và một số đơn vị thành viên (trong đó có PVC), phát hiện nhiều sai phạm. Cụ thể, PVC đã tham gia liên kết, liên doanh với nhiều doanh nghiệp bên ngoài nhưng làm ăn không hiệu quả, gây thua lỗ và mất vốn của Nhà nước.

Sau khi rời ngành dầu khí, ông Trịnh Xuân Thanh được luân chuyển nhiều chức vụ ở Bộ Công Thương trước khi giữ cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vào năm 2015.

Tháng 5/2016, theo kết quả bầu đại biểu quốc hội do Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa công bố, ông Trịnh Xuân Thanh được 198.392 cử tri của đơn vị bầu cử số 1 (các huyện Vị Thủy, Châu Thành, Châu Thành A của tỉnh Hậu Giang) tín nhiệm, đạt 75,28% số phiếu hợp lệ. Ông Thanh trở thành người trúng cử với số phiếu được bầu chọn cao nhất tại Hậu Giang.

Giữa năm 2016, nhiều báo chí phản ánh về xe tư nhân Lexus trị giá trên 5 tỷ do ông Trịnh Xuân Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sử dụng gắn biển công vụ; tình trạng thua lỗ nặng ở PVC nơi ông Thanh từng giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt từ năm 2007 đến năm 2013; ông Thanh được bổ nhiệm Phó chủ tịch tỉnh dù trước đó đã lãnh đạo PVC làm ăn thua lỗ.

Ủy ban kiểm tra Trung ương sau đó kết luận, ông Thanh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo kết luận của Bộ Chính trị khóa XI. Tuy nhiên ông Thanh vẫn đề nghị, để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công thương và tỉnh Hậu Giang, là thể hiện thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu.

Giữa tháng 7, Hội đồng bầu cử quốc gia họp và quyết định hủy tư cách đại biểu Quốc hội của khóa 14 đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Cuối tháng 8, ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, ông Trịnh Xuân Thanh (Tỉnh ủy viên, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh) xin nghỉ phép để trị bệnh đã gần một tháng qua. Sau khi không tái cử chức Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Thanh không đến cơ quan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng