Đắng lòng nhìn mía chết cháy

TP - “Gia đình tôi sống với nghề trồng mía mấy chục năm nay nhưng chưa bao giờ gặp hạn mặn khốc liệt như năm nay. Hàng trăm hécta mía của nông dân ở đây bị thiệt hại gần như hoàn toàn. Chưa năm nào làm mía mà mất trắng nhiều như năm nay”, ông Nguyễn Văn Nưng ở xã An Thạnh 3 (Cù Lao Dung, Sóc Trăng) nói với PV Tiền Phong.

Ảnh minh họa. Ảnh:Zing
Ảnh minh họa. Ảnh:Zing

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mưa ít, nắng nóng kéo dài đã dẫn đến hạn hán, xâm nhập mặn lấn sâu vào các kênh nội đồng, gây thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi ở nhiều địa phương của tỉnh Sóc Trăng, đặc biệt là hàng ngàn hécta mía của huyện Cù Lao Dung, nơi được xem là nguồn nguyên liệu mía lớn nhất của tỉnh Sóc Trăng.

Ông Hồ Thanh Kiệt, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) cho biết, đến nay toàn huyện có hơn 7.000 ha mía của bà con nông dân bị thiệt hại do nắng nóng và xâm nhập mặn. Diện tích bị mất trắng khoảng 1.200ha; bị thiệt hại từ 50% trở lên gần 700ha; còn lại hơn 5.000ha bị thiệt hại từ 30 - 50%... Chất lượng chữ đường cũng giảm mạnh. Ước tính thiệt hại lên đến vài trăm tỷ đồng. Nguyên nhân là xâm nhập mặn, mía bị chết hoặc giảm năng suất. Ông Kiệt cho biết thêm, đây là lần đầu tiên mặn xâm nhập sâu vào nội đồng và nồng độ mặn rất cao so với những năm trước.

Đi suốt từ đầu đến cuối huyện, chúng tôi thấy nhiều cánh đồng ở xã Đại Ân 1, An Thạnh 2, An Thạnh 3... mía bị cháy vàng, thậm chí một số cánh đồng mía bị chết hoàn toàn. Ông Năm Mẫm, nông dân trồng mía ở ấp Vàm Hồ, xã An Thạnh Nam cho biết, diện tích lớn mía của nông dân ở đây bị mất trắng hoàn toàn do bị “ngâm” trong nước mặn, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Cũng tại xã An Thạnh Nam, ông Võ Thanh Quang, Bí thư Huyện ủy Cù Lao Dung cho biết, có lúc độ mặn từ 15‰ đến 18‰, gây thiệt hại trực tiếp hơn 1.163 ha đất trồng mía, rau màu, nuôi thủy sản. Trong đó, 73 ha mía thiệt hại trên 70%; hơn 0,4 ha bắp, 2,3 ha màu, 8,5 ha tôm thiệt hại lớn; 370 ha mía năng suất giảm một nửa.

Ông Nguyễn Văn Nưng (xã An Thạnh 3), nói: “Gia đình tôi sống bằng nghề trồng mía mấy chục năm nay nhưng chưa bao giờ gặp hạn mặn khốc liệt như năm nay. Hàng trăm hécta mía của nông dân ở đây bị thiệt hại gần như hoàn toàn”. Chị Nguyễn Thị Thanh (xã Đại Ân 1) nói: “Gia đình tôi trồng khoảng 1 ha mía. Mấy năm trước tuy có thất thu nhưng cũng còn gỡ gạc được chút ít, còn năm nay, mía đang xanh tốt thì bị nước mặn vào ngâm cho đến cháy vàng trên ruộng, nhìn mà rơi nước mắt”.

Theo anh Dương Văn Cường (xã An Thạnh 2), do ảnh hưởng của hạn, mặn nên năng suất mía chỉ đạt 80-90 tấn/ha, giảm trên 30 tấn/ha so với mọi năm, chữ đường cũng bị giảm, trong khi đó thương lái mua mía định giá mía theo chữ đường nên giá mía rất thấp. Dẫu thế, nhiều nông dân chấp nhận bán”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá