Đang tháo gỡ vướng mắc

TP - “Quản lý thị trường bất động sản phải ngày càng tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Những vướng mắc sẽ sớm được tháo gỡ” - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định như vậy khi trao đổi với PV Tiền Phong về những vướng mắc trong mua bán căn hộ chưa hoàn thành theo Luật Nhà ở và Nghị định 71.

Những khu chung cư sắp hoàn thành tại Hà Nội
Những khu chung cư sắp hoàn thành tại Hà Nội

>> Căn hộ chưa hoàn thành khó chuyển nhượng

Những khu chung cư sắp hoàn thành tại Hà Nội
Những khu chung cư sắp hoàn thành tại Hà Nội . Ảnh: Phạm Yên

Ông Nam cho biết: Nhiều cơ quan, người dân đánh giá cao Nghị định 71 và Thông tư 16 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Nhà ở. Tuy nhiên, hiện có chuyện trên và dưới chưa thông suốt, ngay cả giữa các bộ với nhau cũng chưa thống nhất về cách hiểu.

Nghị định 71 của Chính phủ trước khi ban hành đã lấy ý kiến nhiều bộ, ngành, trong đó có Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp. Nhưng ở dưới cơ sở chưa triển khai là do cán bộ có thể chưa hiểu, cứng nhắc.

Bản thân các bộ, ngành cũng không triển khai đồng bộ nghị định này. Về nguyên tắc, những vấn đề liên quan đến bộ, ngành nào thì bộ, ngành ấy phải có trách nhiệm triển khai thông tư hướng dẫn hoặc phải điều chỉnh quy định.

Việc công chứng, chứng nhận các giao dịch loại này được quy định thế nào, thưa ông?

Ông
Ông Nguyễn Trần Nam
Bộ Xây dựng đã làm việc với Bộ Tư pháp để giải quyết vấn đề công chứng các loại giấy tờ giao dịch bất động sản. Những vướng mắc sẽ được tháo gỡ sớm.

Ông có thể nói rõ hơn về việc chuyển nhượng hợp đồng góp vốn và hợp đồng mua bán bất động sản?

Bộ Xây dựng sẽ đề nghị Bộ Tư pháp công nhận các quyền giao dịch bất động sản của người dân, nhượng bán các hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán bất động sản. Thực tế đã xảy ra việc người dân góp vốn vào dự án rồi nhưng chưa có giấy chứng nhận sở hữu nhà.

Hướng quy định là cho phép mua bán những tài sản hình thành trong tương lai, mở ra cho người dân, doanh nghiệp có điều kiện huy động vốn trong điều kiện vay mượn ngân hàng chịu lãi cao và khó như hiện nay.

Quy định của Nhà nước là phải tạo điều kiện cho thị trường ngày càng sôi động. Thị trường là phải có mua đi bán lại. Đó là quyền chính đáng của công dân. Bộ Xây dựng sẽ đề nghị Bộ Tư pháp theo hướng công nhận các giao dịch này và phải được công chứng. Với doanh nghiệp vay tiền đầu tư xây nhà thu nhập thấp thì cần tạo điều kiện để họ có thể thế chấp đất đai.

Hiện bất cập là Nhà nước không thu tiền đất ở dự án xây nhà thu nhập thấp. Do vậy, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dẫn đến doanh nghiệp không thế chấp được. Các quy định về giao dịch thị trường phải được quy định theo hướng ngày càng mở ra, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp giao dịch, trao đổi và quản lý nhà nước cũng tốt hơn.

Liệu có tình trạng cán bộ cố tình không hiểu nên gây phiền hà cho dân?

Vướng mắc nảy sinh một phần do cách hiểu chưa đúng của cán bộ cơ sở. Cũng có trường hợp cán bộ thừa hành cố tình tạo ra khó khăn khiến người dân phải thế này thế kia thì mới giải quyết.

Không cần thiết hồ sơ nộp thuế mua bán căn hộ hình thành trong tương lai phải qua bộ phận một cửa. Nên cho người dân nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế, không cần qua bộ phận Tài nguyên môi trường vì bản chất đây là chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng. Một căn hộ có thể bán qua nhiều người khác nhau tùy nhu cầu, vấn đề là Nhà nước phải thu được thuế...  - Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội 

Minh Tuấn
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá