Đang tìm hướng giải quyết

TP - Ngày 29-12, sau khi báo Tiền Phong đăng bài 'Con rơi quanh khu công nghiệp' phản ánh thực trạng con rơi ở KCN Hòa Phú (Long Hồ, Vĩnh Long), ông Cao Thanh Trí, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Vĩnh Long cho biết sẽ cùng các cấp ngành tìm hướng giải quyết cụ thể theo nhiều hướng như tư vấn tình dục, xây dựng nhà văn hóa...

>>  Con rơi quanh khu công nghiệp

Thưa ông, LĐLĐ tỉnh có nắm được thực trạng con rơi ở KCN Hòa Phú không?

Chúng tôi có biết nhưng thông tin cụ thể thì không nắm được. Thực trạng này ở KCN Hòa Phú cũng mới xuất hiện, chưa nhức nhối bằng nhiều địa phương khác tập trung nhiều KCN lớn như Đồng Nai, Bình Dương. Vả lại, việc nắm sâu sát thực trạng này là rất khó.

Vậy, việc chăm lo và bảo vệ quyền lợi người lao động ở cơ sở là chưa sâu sát?

Đây là vấn đề về cơ cấu. Hiện chỉ có một cán bộ chuyên trách của Liên đoàn đang hoạt động ở một doanh nghiệp trong KCN Hòa Phú. Chúng tôi đã được UBND tỉnh phê duyệt bồi dưỡng 5 người khác để đưa về KCN này bám sát đời sống công nhân.

Quan điểm của LĐLĐ tỉnh trước việc con rơi gia tăng và biện pháp ngăn chặn là gì?

Hiện chúng tôi chuẩn bị cùng các cấp, ngành khảo sát, tìm hiểu thực trạng này ở KCN Hòa Phú để có cách giúp đỡ từng trường hợp cụ thể, giảm thiểu việc bỏ rơi trẻ sơ sinh. Từ trước đến nay, LĐLĐ tỉnh thường xuyên tổ chức những buổi tư vấn doanh nghiệp cho hàng ngàn công nhân nữ về hôn nhân và tình dục.

Thực trạng con rơi gia tăng cho thấy hoạt động này kém hiệu quả?

Điều này rất khó đánh giá. Chúng tôi chỉ cố gắng hết sức mình trong việc nâng cao nhận thức của công nhân.

KCN Hòa Phú có hơn 10 ngàn công nhân nhưng không có khu vui chơi giải trí, cuộc sống tinh thần của họ quá thiếu thốn?

Đây là vấn đề lâu nay. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức những hoạt động văn nghệ, thể thao cho công nhân KCN nhưng chỉ mang tính thời vụ. Khó bảo đảm nhu cầu sinh hoạt lâu dài và thường xuyên cho người lao động. Tỉnh đã có quy hoạch Nhà văn hóa lao động 2 ha ở KCN Hòa Phú dự tính hoàn thành vào năm sau. Hy vọng sẽ giải quyết một phần bức xúc.

Ông Đặng Hữu Tài, Chủ tịch UBND xã Phú Quới, nơi có 7 ngàn người tạm cư, đa số là công nhân KCN Hòa Phú, cho biết: Xã chỉ quản lý về mặt cư trú, không có người quản lý cuộc sống và sinh hoạt của công nhân. “Thỉnh thoảng đoàn thể của xã có tổ chức đoàn đến các nhà trọ để tư vấn cho công nhân về luật pháp và tình dục nhưng ít được hưởng ứng và hoạt động cũng cưỡi ngựa xem hoa nên ít hiệu quả”, ông Tài nói.

Kiến Giang (thực hiện)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng