Đảng viên “cỡ nào” cũng bị giám sát

TP - “MTTQ thành phố Hà Nội sẽ bắt đầu triển khai Quy chế giám sát cán bộ, đảng viên ở khu dân cư, cũng như lấy phiếu tín nhiệm các chức danh Chủ tịch HĐND, UBND xã, phường, thị trấn lần thứ hai, sau khi kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố kết thúc”.

Thực hiện Quy chế giám sát cán bộ, đảng viên ở khu dân cư tại Hà Nội:

Đảng viên “cỡ nào” cũng bị giám sát

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Thắng  cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với Tiền phong bên lề kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố.

Hà Nội là nơi tập trung nhiều cán bộ trung, cao cấp của Đảng và Nhà nước. Liệu việc triển khai Quy chế giám sát cán bộ, đảng viên ở khu dân cư tại Thủ đô có khác gì so với 4 tỉnh, thành cùng được chọn làm điểm triển khai Quy chế này trên toàn quốc, thưa ông?

Khi triển khai Quy chế này ở cơ sở, chúng tôi đã nhận được nhiều băn khoăn của người dân, trong đó có băn khoăn vừa nêu. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định rằng sẽ không có gì khác biệt. Tất cả mọi cán bộ, đảng viên đều bình đẳng khi về sinh hoạt tại khu dân cư. Dù là cán bộ, đảng viên ở cấp nào, người dân cũng được giám sát theo đúng nội dung Quy chế đề ra.

Chúng tôi đã chọn ra 61 trên tổng số 232 phường xã, thị trấn của thành phố để bắt đầu giám sát cán bộ, đảng viên ở khu dân cư. Đây là một việc làm mới và khó, nhưng chúng tôi triển khai rất sôi nổi vì có sự ủng hộ của đông đảo người dân. Vấn đề là, các cấp lãnh đạo có “dám” giải quyết những phát hiện đúng của người dân trong quá trình giám sát hay không mà thôi.

Tại kỳ họp HĐND thành phố lần này, nhiều vị đại biểu cho rằng tỷ lệ chưa tới 1% các chức danh Chủ tịch UBND và HĐND xã, phường, thị trấn có phiếu tín nhiệm dưới 50% trong lần lấy phiếu tín nhiệm đầu tiên là chưa chính xác. Vậy lần thứ hai này có gì thay đổi?

Đến nay 8 trường hợp có phiếu tín nhiệm dưới 50% ở thành phố đều đã bị thuyên chuyển công tác khác. Cá nhân tôi cũng cho rằng tỷ lệ đó chưa phản ánh đúng thực tế. Có thể, việc tiến hành lấy phiếu tín nhiệm lần đầu còn “châm chước” chút ít nhưng lần thứ hai thì nhất định sẽ khác.

Vì thế, các chức danh từng có trên 70 - 80% phiếu tín nhiệm không nên vì thế mà yên tâm. Thực tế chứng minh rằng, có những chức danh phiếu tín nhiệm cao, nhưng sau đó lại sa vào tiêu cực...

Khi chúng tôi triển khai chuẩn bị việc lấy phiếu tín nhiệm ở địa bàn Gia Lâm, nhiều ý kiến đề nghị đối với các chức danh bỏ phiếu lần trước mặc dù chưa đến mức dưới 50%, nhưng số phiếu tín nhiệm cũng chỉ cỡ 70 - 80% thì phải xem xét việc tiếp thu những ý kiến nhân dân trong năm qua thế nào, có chuyển biến tích cực hay không? Nếu không thì đợt lấy phiếu tín nhiệm lần này sẽ không được người dân tán thành. Theo tôi, tiến hành tốt việc giám sát cán bộ, đảng viên ở khu dân cư sẽ giúp việc lấy phiếu tín nhiệm được xác thực hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá