Từ bài báo trên Tiền phong:

Đảng viên trẻ Trần Thị Ngó không bị khai trừ

TP - Ngày 13/3, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang đã triển khai Quyết định số 37 thay đổi hình thức kỷ luật khai trừ bằng cách chức đảng ủy viên đối với chị Trần Thị Ngó ở xã Tân Hòa (Châu Thành A, Hậu Giang).

Sáng 13/3, chị Trần Thị Ngó sau khi nhận Quyết định số 37 đã nói với PV Tiền phong: “Tôi sẽ khiếu nại Quyết định số 37 lên Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang”.  Ảnh: Gia Thọ
Chị Ngó là một người được đề cập trong bài “Hậu Giang-3 cán bộ trẻ chống tiêu cực bị trù dập” trên Tiền phong số 10 ngày 10/1/2008.

Nguyên do, chị Ngó đấu tranh với hành vi làm thất thoát 222.254.837 đồng công quỹ của một số cán bộ ở xã Tân Hòa và đã bị Huyện ủy Châu Thành A khai trừ khỏi Đảng (Quyết định số 1512 ngày 19/10/2007) và HĐND xã bãi nhiệm chức Phó chủ tịch HĐND xã. Sau khi Tiền phong phát hành, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã chỉ đạo tỉnh Hậu Giang xem xét.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang vào cuộc và không xóa hẳn kỷ luật cho chị Ngó mà vẫn giữ hình thức “cách chức” bởi theo Quyết định 37: “Vi phạm về quản lý, sử dụng tài chính xảy ra ở xã Tân Hòa là thiếu sót của Đảng ủy xã do lãnh đạo thiếu kiểm tra, trong đó có phần trách nhiệm của đồng chí Ngó”.

Tuy nhiên, khi nghiêm khắc với trách nhiệm của Đảng ủy viên Trần Thị Ngó thì cũng cần nghiêm khắc với những cán bộ có chức vụ cao hơn trong Đảng ủy xã Tân Hòa.

Đó là ông Huỳnh Văn Thuận, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Hòa, chủ tài khoản điều hành trực tiếp hoạt động tài chính của xã. Để xảy ra thất thoát công quỹ nhưng ông Thuận vẫn bình yên vô sự và nay được điều đi làm cán bộ Phòng Công thương – Khoa học huyện Châu Thành A.

Ông Nguyễn Trung Hậu, Đảng ủy viên, Phó chủ tịch UBND xã Tân Hòa, thừa ủy quyền Chủ tịch trong việc điều hành, quản lý thu, chi ngân sách đến nay vẫn là Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã. Bà Lê Thị Thùy Dung, Kế toán ngân sách xã, không bị kỷ luật nay được điều qua làm cán bộ Văn phòng Đảng ủy xã. Còn ông Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã nay đã qua đời.

Cần nói thêm, sai phạm tài chính ở đây gồm chiếm dụng các loại quỹ không nộp vào kho bạc nhà nước, lập chức danh khống để ký duyệt bảng lương, lấy tiền của nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn, tiền thu quỹ cơ sở hạ tầng. Công quỹ thất thoát hiện chưa được thu hồi.

Quyết định số 37 còn nêu lý do kỷ luật chị Ngó là: “Trong đấu tranh nội bộ đồng chí Ngó thiếu tôn trọng tập thể, tự tách mình khỏi sự lãnh đạo của tổ chức, viết khiếu nại gửi nhiều nơi làm cho tình hình thêm phức tạp, ảnh hưởng đến uy tín Đảng bộ”.

Thế nhưng rõ ràng, tập thể lãnh đạo xã Tân Hòa để xảy ra nhiều tiêu cực kéo dài đã chứng tỏ yếu kém. Chị Ngó là đảng viên trẻ, trong đấu tranh có thể chưa khéo léo nhưng kiên cường với các nội dung đúng, cũng cần được cổ vũ để thúc đẩy cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng