Đánh giá đúng hơn nữa vai trò của kinh tế tư nhân

TP - Phát triển nền kinh tế xanh, đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các thành phần kinh tế, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp. Đó là những ý kiến đáng lưu ý tại buổi Tọa đàm “Doanh nhân trẻ đóng góp ý kiến cho dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XI” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức chiều 31-10 tại TPHCM.

Bà Hà Thị Khiết (giữa) cùng chủ trì buổi tọa đàm
Bà Hà Thị Khiết (giữa) cùng chủ trì buổi tọa đàm

Bà Hà Thị Khiết (giữa) cùng chủ trì buổi tọa đàm
Bà Hà Thị Khiết (giữa) cùng chủ trì buổi tọa đàm.

Tham dự tọa đàm có Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Hà Thị Khiết; Bí thư T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi; Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phước Lộc.

Tạo cơ hội để doanh nhân trẻ được kết nạp vào Đảng

Về vấn đề “Phát huy vai trò của doanh nhân trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế” đưa ra trong dự thảo văn kiện, anh Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó TGĐ Cty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận nói: “Doanh nhân trẻ xuất sắc có đầy đủ phẩm chất, khát khao cống hiến hoàn toàn có thể đứng trong bộ máy hành chính Nhà nước.

Đảng và Nhà nước nên có cơ chế để doanh nhân đủ năng lực phẩm chất được kết nạp Đảng hoặc trở thành cán bộ lãnh đạo ở các cấp chính quyền như quận, huyện hoặc các vị trí trong sở ban ngành. Có thể xem xét tăng số lượng doanh nhân trong BCH Đảng bộ địa phương, tạo cơ hội cho doanh nhân có nhiều cơ hội hơn nữa để đóng góp cho cộng đồng”.

Anh Thái Tuấn Chí, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần Tập đoàn Thái Tuấn thể hiện quan điểm nên phát triển nền kinh tế bền vững: “Cần đi vào chiều sâu các ngành mũi nhọn, các ngành xanh – sạch, hạn chế xuất khẩu thô. Nhà nước nên quan tâm đến vai trò của doanh nhân, tạo điều kiện cho các tập đoàn kinh tế tư nhân phát triển”.

Cần đối xử bình đẳng với DN tư nhân

Chị Phan Đình Phương Anh, GĐ điều hành Cty đào tạo Sandler Việt Nam cho rằng: “Chỉ có 44% doanh nghiệp nhà nước làm ăn có lời, 44% hòa vốn, còn lại lỗ. Tuy nhiên, ngoài Vinashin, còn có bao nhiêu doanh nghiệp nhà nước báo lỗ thành lời, báo lỗ nhiều thành lỗ ít và Nhà nước còn phải gánh chịu bao nhiêu tổn thất do doanh nghiệp nhà nước gây ra? Trong những năm qua, chính khu vực tư nhân mới có những đóng góp lớn cho phát triển kinh tế”.

Anh Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT Cty Cà phê Trung Nguyên: “Cần lấy kinh tế làm trung tâm của mọi trung tâm”
Anh Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT Cty Cà phê Trung Nguyên: “Cần lấy kinh tế làm trung tâm của mọi trung tâm”.

Nhiều đại biểu chỉ ra rằng dự thảo văn kiện đánh giá “kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo” là chưa hợp lý. Chị Phan Hương Giang, Giám đốc điều hành Cty Dịch vụ Bất động sản Tứ Hải đưa ra ý kiến: “Văn kiện đại hội cần đề ra cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân, để tiếng nói của doanh nhân được ghi nhận thực sự. Cần xóa bỏ các thủ tục hành chính gây phiền hà cho doanh nghiệp”.

Anh Nguyễn Khắc Sơn, Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Sơn An cho rằng, nên có sự công bằng trong việc đối xử giữa doanh nhiệp nhà nước và tư nhân. “Hiệp sỹ công nghệ thông tin” Nguyễn Tử Quảng cũng đồng tình với ý kiến này. Các đại biểu đều tỏ ra ủng hộ việc thành lập và hỗ trợ quỹ để các bạn trẻ khát khao kinh doanh có cơ hội khởi nghiệp.

Anh Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam, Tổng thư ký Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết: “Các ý kiến đóng góp của doanh nhân trẻ không chỉ dừng lại ở một buổi tọa đàm này mà Hội sẽ phát huy tốt hơn nữa vai trò cầu nối, tiếp tục lấy ý kiến sâu rộng của hơn 8.000 hội viên doanh nhân trẻ toàn quốc”.

Bí thư T.Ư Đảng Hà Thị Khiết khẳng định: “Những ý kiến đóng góp tích cực của các doanh nhân và Hội Doanh nhân trẻ tiếp tục khẳng định ý thức trách nhiệm, vai trò tiên phong của tuổi trẻ cả nước nói chung, doanh nhân trẻ Việt Nam nói riêng trong việc tham gia cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá