Ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội

Đánh giá kỹ việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng

TP - Trong kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ trong cả nhiệm kỳ qua. Đây là dịp để các đại biểu nhìn nhận, đánh giá lại những việc mà các bộ trưởng đã làm được và chưa làm được.

Đối với những việc đã làm được thì biểu dương, đúc kết ra các kinh nghiệm, bài học để các bộ trưởng khóa sau tham khảo. Còn những việc bộ trưởng chưa làm được thì cũng phân tích, chất vấn, làm rõ nguyên nhân để kịp thời chấn chỉnh, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, giúp Bộ trưởng thực hiện lợi hứa tốt hơn. 

Ngoài ra, qua tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thì thấy, người dân hiện nay rất bức xúc trước tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích trong sản xuất nông nghiệp. Cử tri và bản thân tôi cho rằng, trong kỳ họp này, Quốc hội nên thảo luận, chất vấn làm rõ nguyên nhân và thực trạng trên.               

ĐBQH (Hà Nội) Bùi Thị An: Dựa vào nội lực để phát triển

Đây là một kỳ họp gần cuối và là một kỳ họp rất quan trọng của nhiệm kỳ. Việt Nam đã mở cửa thị trường, hội nhập sâu rộng, đặc biệt chúng ta đã đàm phán xong và tới đây sẽ tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Do vậy, vấn đề về phát triển kinh tế và các giải pháp đưa ra trong thời gian tới là điều vô cùng quan trọng. Trong đó sức khỏe và nội lực của nền kinh tế nước ta là điều đáng để quan tâm nhất. Tại diễn đàn Quốc hội kỳ này, qua bức tranh kinh tế - xã hội, tôi hy vọng Chính phủ sẽ đưa ra những giải pháp đột phá để phát triển nền kinh tế, trên cơ sở lấy sức mạnh nội lực làm trọng tâm để đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

ĐBQH (đoàn Quảng Nam) Phạm Trường Dân: Giải quyết những vấn đề cử tri bức xúc

Nhiều dự án luật sửa đổi đã và đang nhận được sự quan tâm lớn của người dân, như Bộ Luật dân sự, Bộ Luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, hay Luật tạm giữ, tạm giam... Tôi hy vọng tại kỳ họp này, các ĐBQH sẽ đóng góp nhiều ý kiến chất lượng trước khi thông qua, để chúng ta có được những bộ luật sửa đổi chất lượng cao nhất.  

Trong thời gian qua, nhiều vấn đề nóng cử tri nêu ra đã được quan tâm giải quyết. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại, bức xúc của cử tri và nhân dân vẫn chưa được giải quyết triệt để. Tôi hy vọng tại kỳ họp này cũng như các phiên họp tới đây, những ý kiến đóng góp của cử tri sẽ được quan tâm, xem xét và giải quyết tốt hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá