DMCA.com Protection Status

Đánh giá tác động việc công khai thủ tục hành chính trên Zalo

TPO - Liên quan đến việc các địa phương triển khai ứng dụng Zalo để công khai thủ tục hành chính và hướng dẫn thủ tục hành chính, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông có hướng dẫn, đánh giá tác động, đặc biệt liên quan đến an toàn dữ liệu, an ninh thông tin.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

“Làm chống chế, không thực chất thì không ích gì”

Chủ trì cuộc kiểm tra với 8 tỉnh, thành Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hải Dương về xây dựng Chính phủ điện tử, cách cách thủ tục hành chính sáng 29/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, đây là những nhiệm vụ, xu thế tất yếu, là việc phải làm trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

“Vừa qua, các Bộ, ngành, địa phương đã điều hành quyết liệt để cắt giảm thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh - những rào cản đối với việc gia nhập thị trường, mang lại những thay đổi tích cực với xã hội. Rõ ràng là chưa bao giờ chúng ta làm được như hiện nay” – ông Dũng khái quát.

Tuy nhiên, Tổ trưởng Tổ công tác nhận định, những kết quả đạt được dù đáng kể nhưng không thể nói không còn tồn tại bất cập. Hiện không ít địa phương vẫn chưa thực hiện việc ký số, chưa quán triệt gửi nhận văn bản trên hệ thống điện tử mà vẫn dùng văn bản giấy như bình thường, gây tốn kém, lãng phí.

Minh chứng cho những nhận định này, Cục trưởng Cục kiểm soát thủ tục hành chính Ngô Hải Phan cho biết, tỷ lệ văn bản ký số trên tổng số văn bản điện tử gửi đến Văn phòng Chính phủ từ ngày trục liên thông văn bản quốc gia vận hành đến ngày 20/8/2019 của một số địa phương chưa cao, như Vĩnh Phúc 17,9%, Hải Dương 35,5%.

Cũng theo ông Phan, nhiều địa phương chưa áp dụng đầy đủ chữ ký số cá nhân trong xử lý văn bản điện tử. Cục trưởng Ngô Hải Phan cảnh báo, điều này sẽ phát sinh công việc cho đội ngũ văn thư khi phải thực hiện thêm các bước scan văn bản ký trực tiếp, đưa vào hệ thống sau đó mới thực hiện ký số tổ chức và phát hành.

“Về bản chất, việc ký số điện tử chỉ hiệu quả khi chính quyền phải xử lý được hồ sơ trên môi trường điện tử. Thực tế hiện nay, quy trình tại hầu hết các cơ quan vẫn là in văn bản giấy, đưa lãnh đạo ký xong rồi mới scan văn bản, chuyển sang dạng số rồi mới qua mạng chứ không ký số gì hết. Đó là cách làm chống chế, không thực chất”, ông Phan nói.

Băn khoăn việc triển khai thủ tục trên Zalo

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trong triển khai một cửa là Bắc Giang đã triển khai ứng dụng Zalo để công khai thủ tục hành chính và hướng dẫn thủ tục hành chính trên Zalo, dân rất hào hứng thực hiện. Qua ứng dụng đó, người dân thực hiện tốt hơn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nói rằng: “Vấn đề Zalo phải cân nhắc kỹ, giống như câu chuyện Quảng Trị đặt vấn đề  toàn bộ dịch vụ công trên Zalo hết thì cái này Bộ Thông tin và Truyền thông tới đây phải đánh giá, xem xét kỹ cái này”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, Bộ Thông tin và Truyền thông phải trả lời cái đó chứ không để các địa phương ứng dụng khác nhau. “Mình là cơ quan nhà nước mà không có hướng dẫn gì là không ổn. Trách nhiệm cơ quan nhà nước là phải đánh giá tác động, đặc biệt liên quan đến an toàn dữ liệu, an ninh thông tin là chúng ta phải xử lý”, ông Dũng lưu ý.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng