Đánh giá toàn diện về động đất tại thủy điện Sông Tranh 2

TP - Chiều qua (20-11), Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã có thông báo về kết quả làm việc tại công trình thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam) sau khi liên tiếp xảy ra động đất, với việc kiến nghị chưa cho phép tích nước hồ chứa và yêu cầu phải có đánh giá toàn diện về động đất ở công trình này.

Đánh giá toàn diện về động đất tại thủy điện Sông Tranh 2

> Lại rung chấn liên tiếp tại Bắc Trà My
> Thủy điện Sông Tranh 2: 5.100 tỉ đồng và 40.000 sinh mạng

Thủy điện Sông Tranh 2
Thủy điện Sông Tranh 2.

Ông Lê Quang Hùng - Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, ngày 17-11 đoàn công tác của Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng (HĐNTNN) do Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Hội đồng đã tiến hành kiểm tra và làm việc tại hiện trường công trình thủy điện Sông Tranh 2.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra hiện trường công trình thủy điện Sông Tranh 2, kiểm tra tình hình chất lượng nhà ở và thăm hỏi một số hộ dân tại xã Trà Tân (huyện Bắc Trà My) sau trận động đất cường độ 4,7 độ richter xảy ra ngày 16-11.

Theo lãnh đạo Cục giám định, công trình thủy điện Sông Tranh 2 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư.

Tháng 10-2011, công trình này được tích nước, nhưng đến tháng 3-2012, công trình bị thấm nước qua đập ra phía hạ lưu. Bên cạnh đó, sau khi tích nước hồ chứa, tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 đã xảy ra nhiều trận động đất.

Mặc dù việc chống thấm đập đã xong và tư vấn độc lập AF-Colenco (Thụy Sĩ) đã khẳng định đập an toàn, nhưng do diễn biến phức tạp về động đất trong thời gian vừa qua tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, để đảm bảo yêu cầu số một là an toàn tuyệt đối cho người dân, HĐNTNN đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép tích nước hồ chứa và phải có đánh giá toàn diện về vấn đề động đất.

Ông Hùng cho biết, HĐNTNN cũng yêu cầu phía EVN tiếp tục hoàn thiện việc lắp đặt, sửa chữa, hiệu chỉnh các thiết bị quan trắc công trình theo đề nghị của tư vấn AF-Colenco, đồng thời phối hợp với Viện Vật lý địa cầu sớm hoàn thiện công tác lắp đặt các thiết bị quan trắc động đất, đặc biệt là những thiết bị quan trắc gia tốc nền.

Đặc biệt, HĐNTNN đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam và Viện Vật lý địa cầu khẩn trương thuê các tổ chức tư vấn, chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm tiến hành đánh giá toàn diện về động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá