Đánh giày đêm giao thừa

TP - Tại chợ ăn đêm ở khu thành cổ Vinh, Nghệ An gần đến giao thừa tấp nập thực khách, có vài chú bé vẫn cặm cụi đánh giày. Mưa phùn, rét như cắt. Chú bé phong phanh áo mỏng. Càng gần đến giao thừa, khách càng vắng.

“Em là Phạm Trung, học lớp 4, quê xã Diễn Trung, Diễn Châu. Tranh thủ nghỉ tết, em ra Vinh đánh giầy kiếm thêm ít tiền”.

Bố Trung mất sớm. Được nghỉ Tết hơn một tuần, Trung bảo với mẹ: “Con vào thành phố Vinh đánh giầy thôi, ở nhà cũng chẳng làm gì”.

Mẹ cho con vài chục nghìn ra mua mấy lọ xi, thêm đôi bàn chải và mấy cái giẻ rách bỏ trong cái hộp gỗ. Đêm đầu, Trung ngủ luôn ở khu chợ đêm,  trong đống bạt của quán ăn. Rét và muỗi. Đêm thứ hai, chú Thăng, bán nước mía và hoa quả thương tình cho Trung ở lại trong lều, có chăn ấm và màn.

Chỉ còn 30 phút nữa đến giao thừa, Trung bảo: “Chiều 30 em định bắt xe về với mẹ nhưng thấy xe đầy khách quá”. Mồng một Tết, tôi ra khu chợ đêm và thấy, không chỉ mình Trung có gần mười đứa bé đánh giày đang tác nghiệp.

Không rõ năm nào, ở xã Diễn Trung có mấy học trò rủ nhau tranh thủ mấy ngày tết ra thành phố Vinh đánh giày. Rồi từ đó, một số học trò nghèo ở xã Diễn Trung, cứ nghỉ tết là đi đánh giày. Tiền kiếm được trong ba ngày tết cũng đủ đóng học phí cho cả năm học. Cũng một phần nhờ đó, tỷ lệ học sinh nghèo của xã Diễn Trung bỏ học giữa chừng giảm hẳn.

Cao Xuân Lộc, Cao Xuân Trường, hai em nhỏ nhất trong đám trẻ đánh giày ngồi một góc trong bóng tối, chờ khách. Hai em bé đến mức tôi tưởng chúng đang học lớp mẫu giáo. Lộc và Trường mồ côi bố, nhà chỉ cách biển một trăm mét. Tết đến, hai anh em cũng rủ nhau ra thành phố Vinh. Chưa đi được xe đạp thì xin ngồi  nhờ ôtô khách. Khuya, thuê một chỗ ngủ hết năm nghìn đồng.

Ba ngày tết, khách đánh giày đông, mỗi đứa cũng kiếm được khoảng bốn trăm nghìn đồng.

Giữa ngày tết, ở khu chợ ẩm thực ê hề đồ ăn thức uống, có vẻ như mấy đứa trẻ đánh giày xa quê đang đói, rét. Có người gọi đánh giày. Lộc bỏ bông ngô nướng xuống, chạy tụt cả dép đến với khách.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá