Đào chất thải tại trang trại giám đốc Cty Môi trường

TP - Ngày 14/7, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh và Bộ TN&MT tiến hành khai đào toàn bộ số chất thải được chôn tại trang trại của Giám đốc Cty Môi trường Kỳ Anh (MTKA) về nơi khác để lưu giữ, niêm phong, xác định số lượng cụ thể.

Chất thải chôn lấp tại trang trại. Ảnh: Đại đoàn kết.
Chất thải chôn lấp tại trang trại. Ảnh: Đại đoàn kết.

Việc đưa số chất thải này về nơi lưu giữ được thực hiện trong ngày 14 và 15/7, dưới sự giám sát của lực lượng chức năng. Việc khai đào được giao cho phía Cty MTKA thực hiện. Khi máy móc bóc lớp đất lấp tạm phía trên, từng đống chất thải có màu đen kèm bao bì trộn lẫn có mùi hôi thối. Song song với việc này, lực lượng chức năng tiếp tục lấy mẫu, đồng thời lấy nhiều mẫu nước sông quanh khu vực và giếng nước của người dân để phân tích.

Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh cho biết, số chất thải này được đóng gói chuyên dụng do phía Formosa cung cấp. Toàn bộ chất thải khai đào sẽ vận chuyển về lưu giữ tại cơ sở xử lý chất thải có chức năng phù hợp (Cty TNHH MTV chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh, tại xã Kỳ Tân, Kỳ Anh).

Ông Nguyễn Thượng Hiền, Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT) cho biết, sau khi Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có văn bản chỉ đạo, Bộ đã thành lập đoàn kiểm tra thực tế. “Để đảm bảo tính khách quan, minh bạch, làm cơ sở xác định các hành vi vi phạm trong việc chôn lấp chất thải, trong ngày 14/7, đoàn lấy mẫu trực tiếp tại khu vực đổ thải và khu vực xung quanh để giám định kết quả và xác định khối lượng chôn lấp. Việc lấy mẫu của Tổng cục độc lập và là cơ sở để đối chứng với kết quả phân tích của địa phương”, ông Hiền nói.

Theo ông Hiền, căn cứ phân tích mẫu chất thải áp dụng theo QCVN 50:2013/BTNMT - quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng nguy hại đối với bùn thải từ quá trình xử lý nước và QCVN 07:2009/BTNMT – ngưỡng chất thải nguy hại, nhằm xác định rõ đây là bùn gì, thành phần, tính chất nguy hại có tác động đến môi trường hay không để có biện pháp xử lý”.

Kêu gọi các địa phương vào cuộc

Sau khi báo chí và lực lượng chức năng phát hiện Cty MTKA chôn chất thải tại trang trại ở phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh và tại thị trấn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các địa phương rà soát lại toàn bộ trên địa bàn xem có xuất hiện tình trạng chất thải được đổ ở trên địa bàn hay không. Theo ông Đinh, việc giám sát chặt chẽ xử lý chất thải tại Formosa rất khó. Liên quan thông tin Formosa có ký hợp đồng xử lý chất thải nguy hại với một Cty có trụ sở ở tỉnh Phú Thọ. Theo quy định phải chở ra Phú Thọ để xử lý. Tuy nhiên, hiện nay có thông tin số chất thải nguy hại này được tập kết ở tại Cty TNHH MTV Chế biến chất thải Công nghiệp Hà Tĩnh, có trụ sở tại xã Kỳ Tân, Kỳ Anh). Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh cho biết, nếu làm như thế là vi phạm. “Formosa ký hợp đồng với Cty ở Phú Thọ phải đưa ra ngoài đó xử lý. Việc này Sở sẽ thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ. Cty này không được để chất thải ở đó được. Nếu lưu giữ phải được phép. Đây là hai đơn vị độc lập. Về nguyên tắc xử lý chất thải nguy hại này Formosa ký với ai phải chuyển về nơi đó xử lý”, ông Võ Tá Đinh nói.

Về sự việc chất thải Formosa được đổ tại bãi rác ở Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) vào tháng 6/2015, lãnh đạo Sở TN-MT cho biết, khi phát hiện Sở đã lập biên bản, yêu cầu đóng cửa bãi rác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá