“Đạo hiếu” trong mùa Vu lan

Hơn 6.000 Phật tử hành hương về Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo Vĩnh Phúc) dự Đại lễ cầu siêu Phổ độ gia tiên, cửu huyền thất tổ do chư Tăng Ni tại đây tổ chức nhân mùa Vu lan 2016.

Người lớn trẻ nhỏ dự lễ cầu siêu thai nhi tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên
Người lớn trẻ nhỏ dự lễ cầu siêu thai nhi tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên

Mặc dù trời mưa to và đường ngập vì lũ, song các Phật tử không quản ngại khó khăn có mặt tại đàn tràng từ rất sớm, nhất tâm cầu nguyện chư Phật mười phương sẽ tiếp độ chư hương linh ông bà tổ tiên về cõi Tịnh độ.

“Đạo hiếu” trong mùa Vu lan - ảnh 1 Một phật tử đại diện đọc lời sám hối trong đại lễ
“Trong Đạo Phật chữ hiếu là hạnh lành đứng đầu muôn hạnh, còn theo văn hóa Việt, tâm hiếu thảo là di sản tâm linh trân quý” -  Sư thầy Thanh Tịnh giảng. “Báo hiếu ở đây là báo hiếu với cha mẹ, ông bà tổ tiên, không chỉ ở kiếp này mà còn nhiều kiếp khác. Chúng ta cần vâng lời, hết lòng phụng dưỡng giúp cha mẹ an vui. Quan trọng hơn, chúng ta cần báo đền ân đức thâm sâu của cha mẹ theo cách xuất thế gian, đó là khuyến thỉnh cha mẹ quy y Tam Bảo, thực hành Phật pháp, bỏ ác làm lành, theo Phật niệm Phật, để đến khi lâm chung không phải chịu khổ đau, được Đức Phật A Di Đà tiếp dẫn về cõi Tịnh độ. Hiếu nghĩa của người con như vậy mới là trọn vẹn.”

“Đạo hiếu” trong mùa Vu lan - ảnh 2 Phật tử xúc động khóc trong khoá lễ
Ngày xưa, Đức Phật đã từng nhiều lần dạy:Này các Tỳ kheo, có hai người mà ta không thể trả ơn đó là chính là cha và mẹ”. Trải hàng nghìn năm cho đến nay, lời dạy này vẫn còn nguyên giá trị. Mỗi người cần luôn khắc cốt ghi tâm lời dạy: Một lòng thờ mẹ, kính cha/Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”. Rộng hơn là hướng lòng tri ân tới các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu để bảo vệ chủ quyền non sông.

Theo tín ngưỡng, rằm tháng Bảy cũng là ngày xá tội vong nhân, nhà nhà đều soạn sửa mâm cao cỗ đầy cùng nhiều phẩm vật để cúng những vong hồn chưa siêu thoát. Trong khóa lễ, sư thầy Thanh Tịnh chia sẻ ý nghĩa của việc cầu siêu, hướng dẫn các Phật tử ngồi đọc kinh, sám hối, nhất tâm cầu nguyện. Năng lực thanh tịnh và sự chú nguyện của chư Tăng Ni sau mùa An cư, hòa chung với tâm hiếu hạnh của hàng nghìn Phật tử hiện diện nơi đạo tràng đã tạo ra tần sóng năng lượng an lành, giải thoát cho vong linh cô hồn vất vưởng được siêu sinh Tịnh Độ.

Khoá lễ cầu siêu tại Đại Bảo tháp diễn ra trang nghiêm từ sáng đến tối muộn qua các nghi lễ khác nhau (tụng kinh Mục Liên sám Pháp, khai thị của quý Thầy về ý nghĩa cầu siêu, khoá lễ triệu thỉnh Phật A di Đà, cúng dàng đèn hoa đăng, cầu siêu quán đỉnh Jangwa) với trọn vẹn sự tập trung và tâm thành của chư Tăng, Ni và đại chúng Phật tử tham dự.

Là những Phật tử đến từ Hải Phòng, bác Vũ Thị Bích (61 tuổi) đã có gần 20 năm tình nguyện nấu cơm chay tại Tây Thiên dịp Vu lan chia sẻ: “Từ bài giảng của Thầy đã cho chúng tôi hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa của ngày lễ Vu lan, việc báo hiếu không nằm ở cơm cỗ hay những bộ quần áo giấy, vàng mã, ngựa xe. Những việc này thiết nghĩ chỉ để thỏa mãn nhu cầu của người sống hơn là người đã mất”. Từ bát cơm Mục Kiền Liên dâng cúng cho mẹ mỗi người hãy tự biến bát cơm xưa thành nghiệp tốt bằng cách làm những điều tốt và tránh không làm việc xấu. Đây là cách báo hiếu cha mẹ, cách tu nhân tích đức có ý nghĩa sâu sắc hơn cả.

Chị Mai, người dân Hà Nội, lần đầu tiên tới dự khóa lễ cầu siêu chia sẻ “Trước đây, mình chưa từng tham dự một khóa lễ cầu siêu nào, kể cả khi chồng mình mất sớm. Bận rộn lo toan ngày này qua ngày khác, nhiều khi mình thấy cuộc sống thật bế tắc mỏi mệt. Hôm nay tới đây, thấy lòng thật thanh thản, và tin tưởng thực sự mình đã làm được một điều gì đó cho chồng, chắc chắn anh ấy đã được siêu thoát. Bản thân mình nghĩ có lẽ đây chính là chỗ dựa tâm linh mình vẫn đang kiếm tìm”.

Nhân mùa Vu lan báo hiếu, Phật tử Drukpa Hà Nội đóng góp kinh phí in 10.000 bản sách Giác Ngộ Mỗi Ngày, Tâm An Lạc - kính tặng đến hơn 60 ngôi chùa trên cả nước. Sách được viết bởi Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa (Ấn Độ) và Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa (Bhutan) - Bậc Thượng sư giác ngộ đã nhiều lần viếng thăm, giảng pháp tại Việt Nam.

Dịp này, chư Ni Tây Thiên đã dành trọn một ngày để lập đàn cầu siêu cho các thai nhi xấu số. Qua lời giảng sâu sắc của nhà chùa, nhiều bậc cha mẹ đã bày tỏ nỗi niềm sám hối về những việc đã làm. Chư Ni cùng các Phật tử YDA Việt Nam đã tổ chức thiện hạnh tặng 500 suất quà, tổng giá trị 150 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tật nguyền trong huyện Tam Đảo.

Ngày 16/8 chương trình Vu lan tự tứ được tổ chức tại Tịnh thất Tây Thiên với các nội dung hành lễ gồm: Đại chúng vân tập, dâng lục cúng, Phật tử tác bạch cúng dàng Trai tăng, cúng Y công đức và phẩm vật Vu lan, Lễ “Cổ Phật khất thực” Ngọ trai và Khai kinh Đại báo phụ mẫu trọng ân. Chiều cùng ngày là Nghi lễ thụ y công đức.

Video đang được xem nhiều

Harry Kane ‘tịt ngòi’, Tottenham vẫn âm thầm bám đuổi Man City
Harry Kane ‘tịt ngòi’, Tottenham vẫn âm thầm bám đuổi Man City
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá