Đào hố trồng cây trúng bom, hai bố con mất tay chân

TPO - Trong lúc đang đào hố trồng điều tại rẫy gần nhà ở Đắk Lắk, ông Thuần đào trúng một vật cứng và bất ngờ nó phát nổ. Ông bị dập nát tay trái và nhiều thương tích khác trên cơ thể. Con rể của ông đi ngang qua cũng bị mảnh kim loại văng ra cắt lìa chân trái.

Đào hố trồng cây trúng bom, hai bố con mất tay chân

Ngày 6/9, bác sĩ Nguyễn Như Hậu - khoa chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM - cho biết, bệnh viện tiếp nhận 2 bệnh nhân cùng ngụ tại huyện Krông Bông, Đắk Lắk bị thương nặng do hỏa khí gây ra.

Bệnh nhân Bùi Viết Thuần (58 tuổi) được chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng dập nát 2 tay, các ngón tay không còn hình dạng. Bàn chân trái của ông cũng bị mất thịt, lộ hẳn xương ngón chân. Bệnh nhân thứ 2 là anh Lê Hoàng Giang (37 tuổi, con rể ông Thuần) cùng vào khoa cấp cứu trong tình trạng chân trái nẹp gỗ, dập nát cơ và đã hoại tử, vết thương gãy hở, xương gãy nát nhiều mảnh, mất cảm giác vận động. Anh Giang còn bị một vết thủng ở ngực.

Ngay trong sáng 6/9, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và phẫu thuật cho 2 bệnh nhân. Ông Thuần được tiến hành cắt cụt 1/3 cẳng tay trái, cắt lọc các ngón tay phải, cắt lọc chân trái và nẹp cẳng cố định xương chân bị gãy. Anh Giang bị cắt cụt chân từ đoạn dưới đùi trái. Sau phẫu thuật sức khỏe của 2 bố con ông Thuần ổn định. Trong thời gian tới 2 bệnh nhân sẽ được chuyển đến bệnh viện chuyên khoa phục hồi chức năng để lắp tay, chân giả.

Đào hố trồng cây trúng bom, hai bố con mất tay chân - ảnh 1
Đào hố trồng cây trúng bom, hai bố con mất tay chân - ảnh 2 Ông Thuần và anh Giang tại bệnh viện.

Theo ông Thuần, khoảng 13h chiều 4/9, ông ra rẫy cách nhà  30 mét, đào hố trồng cây điều. Khi đào xuống sâu cỡ 60-70 cm thì trúng một vật cứng và nó phát nổ. Con rể ông đi ngang qua khu vực bố vợ đang đào hố cũng bị mảnh bom văng trúng chân.

Cả hai bệnh nhân bất tỉnh 1 giờ đồng hồ sau mới được người dân phát hiện đưa đến Bệnh viện Đắk Lắk cấp cứu. Sau khi sơ cứu, bệnh viện này chuyển 2 bố con vào Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác Hậu cho biết, phần lớn bệnh nhân bị thương do hỏa khí chuyển về Chợ Rẫy điều trị tập trung ở miền Trung và Tây Nguyên. Đây là những điểm chiến trường xưa nơi bom, mìn còn sót lại gây ra nhiều tai nạn thương tâm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá