Đào ‘lạ’ tại Lạng Sơn

TPO - Xuân Lạng Sơn năm nay càng khoe sắc với một loại đào lạ. Loài hoa đào chuông này kén đất, mọc ở độ cao trên 1200 mét, có độ ẩm lớn, ưa nơi đèo dốc.

Đào ‘lạ’ tại Lạng Sơn
Chiều 30/1, khu vực bán hoa đào ở trung tâm thành phố Lạng Sơn tấp nập người mua, kẻ bán. Bên cạnh những cành đào tiên từ Mẫu Sơn rực đỏ, xuất hiện vài ba người dân bản địa vác cành đào chuông xuống chợ. Ngay lập tức, loài hoa này được săn đón, dù giá có cao gấp ba lần so với đào bình thường.

Anh Triệu Sìn, người dân tộc Dao ở xã Công Sơn (huyện Cao Lộc), cho biết: Loài hoa đào chuông này kén đất lắm, mọc ở độ cao trên 1200 mét, có độ ẩm lớn, đèo dốc. Cành đào chuông này anh kiếm được ở lưng chừng núi cao trên Núi Cha.

Đào chuông xứ Lạng có màu đỏ thẫm, trên cành có từng chùm hoa như những chiếc chuông nhỏ, lúc lỉu hướng về gốc đào. Lá đào rất ít, sáng màu hồng, buổi chiều biến thành màu xanh non. Theo anh Sìn, đào chuông khó kiếm, do vậy, một cành nhỏ cũng có giá trên một triệu đồng.

Đào bích (người dân địa phương gọi là đào tiên) ở Lạng Sơn có màu rực rỡ, nhất là những cây mọc ở trên núi cao. Vẻ đẹp tự nhiên được người dân ưa thích; thế nhưng năm nay, giá đào sụt giảm đáng kể do với năm trước. Có thể, do thời tiết gần đây thuận lợi nên đào sinh trưởng tốt, nhiều vườn được mùa thu hoạch.

Theo quan sát của PV Tiền Phong, đến cuối chiều 30 tết, có khá người vẫn chưa bán được đào. Một cành to, đẹp chỉ có giá trên 100 ngàn đồng. Tuy thế, vẫn có những người đến xem đào, ngả giá…

Đào ‘lạ’ tại Lạng Sơn - ảnh 1 Một người mua được cành đào chuông, coi đó là của độc
Đào ‘lạ’ tại Lạng Sơn - ảnh 2 
Đào ‘lạ’ tại Lạng Sơn - ảnh 3 
Đào ‘lạ’ tại Lạng Sơn - ảnh 4 
 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá