Bình Định:

Đào móng xây mộ phát hiện hố chôn người tập thể

Trong lúc đào móng xây mộ, khi xuống đến độ sâu cách mặt đất khoảng 40 cm, nhóm thợ gia đình anh Phúc phát hiện 4 bộ hài cốt. Theo phán đoán, nhiều khả năng đây là hài cốt của du kích địa phương hy sinh năm 1966.

Ngày 22/5, tin từ UBND xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định cho biết, mới đây, anh Trần Văn Phúc (SN 1951, trú ở TP Quy Nhơn) thuê thợ để xây mộ của anh ruột là liệt sĩ Trần Nhạn, hy sinh năm 1966 và được an táng tại địa điểm Ruộng Vỡ (thôn Tân Thanh, xã Cát Hải). 

Trong lúc đào móng xây mộ, khi xuống đến độ sâu cách mặt đất khoảng 40 cm, nhóm thợ phát hiện 4 bộ hài cốt. Gia đình anh Phúc đã cho tạm dừng thi công và báo cáo cho chính quyền địa phương.

Được biết khi hy sinh, đồng chí Trần Nhạn được một cán bộ an ninh huyện chôn cất, sau đó chuyển thông tin về vị trí ngôi mộ cho thân nhân.

Theo phán đoán của những cán bộ từng chiến đấu ở địa phương, nhiều khả năng đây là hài cốt của du kích địa phương đã hy sinh trong trận quân Nam Triều Tiên thảm sát hang Vò Vẽ, làm gần 25 người thiệt mạng vào ngày 12.9.1966 (âm lịch).

Chính quyền xã Cát Hải, Ban Chỉ huy Quân sự huyện và Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp bảo vệ hiện trường nơi phát hiện hố chôn người, chờ ý kiến cấp trên để có hướng xử lý phù hợp.

Theo Báo Bình Định

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá