Vụ 40 nền móng biệt thự “cày xới” Sơn Trà:

Đào mương, xây kè chống bùn đất trôi xuống biển Tiên Sa

TPO - Chiều 26/7, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: Sở đã có báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng đề xuất giải pháp chống sạt lở tại dự án Khu du lịch biển Tiên Sa.

Bùn, đất đỏ từ 40 nền móng biệt thự chảy xuống biển Tiên Sa.
Bùn, đất đỏ từ 40 nền móng biệt thự chảy xuống biển Tiên Sa.

Theo đó, tại khu vực 40 nền móng biệt thự thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng biển Tiên Sa “cày xới” bán đảo Sơn Trà, Sở xây dựng đề xuất phương án đào mương, xây kè để chống sạt lở.

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, hiện nay toàn bộ dự án Khu du lịch biển Tiên Sa (diện tích 30,35 ha) đã được thi công san nền phần đường giao thông và các vị trí xây dựng biệt thự đến cao trình thiết kế. Do địa hình phức tạp, độ đốc lớn nên trong quá trình thi công, phần lớn thảm thực vật trong phạm vi dự án đã bị đào xới, phá bỏ; cấu tạo liên kết của các lớp đất bị thay đổi, taluy mái dốc nên đất không đảm bảo, dẫn đến khả năng sát lở rất lớn. Hiện tại đã xảy ra sạt lở tại nhiều vị trí, trong đó có các hố móng đã thi công; đất đá và  các móng biệt thự đã thi công có khả năng sạt lở xuống biển, gây mất an toàn và ô nhiễm môi trường.

Ông Hùng cho biết: Sở xây dựng đã làm việc, trao đổi với chủ đầu tư dự án và đưa ra một số giải pháp báo cáo UBND TP xem xét.

Cụ thể, Sở xây dựng đề xuất đầu tư tuyến mương hở dài khoảng 475m phía đông dự án theo đúng hồ sơ BVTC đã được Sở xây dựng thẩm định, dẫn dòng 2 suối tự nhiên trong phạm vi dự án. Việc đầu tư tuyến mương này sẽ phân lưu toàn bộ nước mưa từ đỉnh Sơn Trà không cho chảy tràn qua dự án mà gom chảy về 2 suối hiện trạng, đồng thời khơi dòng chảy đối với 2 suối tự nhiên này để thuận lợi cho việc chuyển tải nước mưa từ đỉnh Sơn Trà xuống biển, làm giảm đáng kể nguy cơ sạt lở cho dự án. Đồng thời, đào mương tạm, dẫn dòng tại một số vị trí tụ thủy trong phạm vi dự án, dẫn dòng 2 suối hiện trạng để giảm áp lực cho tuyến kè dự kiến xây dựng.

Sở xây dựng cũng đề xuất, đầu tư 10 đoạn kè trọng lực xây đá hộc theo đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, chiều dài tổng cộng khoảng 1.741m. Việc đầu tư kè này không bao gồm vị trí qua đoạn suối hiện trạng. Các kè này đều nằm ở những vị trí trọng yếu có khả năng sạt lở lớn nhất. Sau khi hoàn thành xây kè, yêu cầu chủ đầu tư có giải pháp xanh hóa các tuyến kè để giảm thiểu ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường tại khu vực.

Do tính cấp bách của việc chống sạt lở, Sở xây dựng yêu cầu chủ đầu tư thi công hoàn thành các nội dung trên trước ngày 31/8

Trước đó, như Tiền Phong đã phản ánh, tại 40 nền móng biệt thự của dự án Khu nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa chưa có phép đã “cày xới” bán đảo Sơn Trà, trong những ngày mưa lớn xuất hiện tình trạng bùn đất đỏ tràn xuống khu vực bãi biển Tiên Sa. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ bãi biển này sẽ trở thành bãi bùn bởi lượng bùn đất quá lớn. Đồng thời, sẽ ảnh hưởng đến rạn san hô và đa dạng sinh học quanh bán đảo Sơn Trà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá