Đảo Phú Quý cô lập: Tàu vận tải chưa được phép đi

TP - Từ ngày 5/1 đến nay, thời tiết trên vùng biển Bình Thuận luôn có gió đông bắc cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7 và biển động mạnh nên Trạm cảng vụ Vũng Tàu đặt tại Phú Quý và Cảng vụ Phan Thiết đều không cho phép tàu thuyền xuất bến.

Tàu đi đảo Phú Quý lên hàng chờ xuất bến

Tại cảng Phan Thiết, ba chiếc tàu đi Phú Quý chất đầy hàng hóa, chờ trời êm biển lặng là nhổ neo. Đó là các mặt hàng lương thực, công nghệ phẩm, nhiều nhất là các mặt hàng phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán của bà con trên đảo: đường, sữa, bánh kẹo, các loại mứt, nước giải khát…

Chị Trần Thị Dũng ngồi trên boong tàu nhìn đàn heo 65 con say sóng mà ứa nước mắt. Chị Dũng than thở: “Mười ngày nay, ngày tắm heo một lần, cho heo ăn ba lần. Cứ một ngày phải tốn tiền thức ăn cho heo 500.000 đồng, mà không biết ngày nào tàu mới chạy”.

Ngoài đảo, mọi người cũng lo lắng không kém người trong đất liền. Anh Nguyễn Văn Linh, Phó ban Phòng chống lụt bão huyện cho biết, mấy người bán rau xanh không còn một cọng rau để bán, trái cây tươi thì không còn một trái. Nhờ sự tăng cường giám sát về giá cả thị trường của chính quyền, gạo và xăng dầu không lên giá. Chỉ hàng thực phẩm đắt đỏ vì khan hiếm.

Tàu thuyền đánh cá cũng không ra khơi được, chỉ giăng lưới ven bờ nên ở ngay giữa biển mà giá cá cao ngất ngưỡng, từ 40.000 đến 80.000 đồng/kg. Các doanh nghiệp chế biến hải sản cũng điêu đứng vì không xuất được hàng vào đất liền trong dịp trước Tết như mọi năm.

Chủ tịch UBND huyện Phú Quý Huỳnh Văn Hưng cho biết nếu một tuần lễ nữa, 25-26 âm lịch, biển vẫn còn động mạnh sẽ đề nghị tỉnh can thiệp với cấp trên cho các phương tiện vận tải chuyên dụng đưa người và hàng hóa ra đảo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá