Đào, quất giữ giá

TP - Bất chấp rét đậm kéo dài, nhiều vườn đào Nhật Tân đã nở hoa chúm chím; vườn quất trĩu quả, vàng rộm. Lường trước khó khăn, người dân đã đưa đào lên khỏi ruộng bán sớm. So với năm trước, giá đào quất không tăng...

Đào, quất giữ giá

> Ngắm đào Nhật Tân e ấp trong giá rét
> 'Mặc áo' sưởi ấm, 'gội' sương cho đào Nhật Tân

Đào lên phố sớm

Dọc đường Lạc Long Quân, Hà Nội chiều 15-1 (Mùng 4-12 Â.L) nhiều chủ vườn đã bày bán đào, treo cả băng rôn quảng cáo trên vỉa hè từ vài ngày trước.

Anh Dương Hồng Sơn cho biết: “Những ngày vừa qua, tại vườn đã bán được 100 cây trong khi trên hè bán được 20 cây. Hầu hết là đào thế, đào già có giá thấp nhất là 5 đến 7 triệu, giá trung bình 20 đến 30 triệu, cao nhất là 50, 60 triệu”. Anh Sơn nói: “Giá năm này nhìn chung khó tăng, hoặc nếu có tăng cũng chỉ tăng vài, ba trăm đến một triệu”.

Bác Nguyễn Văn Chiến thắp điện chống rét cho đào
Bác Nguyễn Văn Chiến thắp điện chống rét cho đào.

Bác Nguyễn Văn Chiến, người bán đào trên đường Lạc Long Quân phân trần: “Nhà vườn phải bỏ chi phí cao hơn năm ngoái nhưng do khó khăn, kinh tế chung nên tôi phải đưa đào lên bán sớm và giữ nguyên giá. Tôi bày 400 cây nhưng sau 10 ngày mới tiêu thụ hơn 50 cây, chủ yếu là khách quen đến mua cho cơ quan, đơn vị hoặc mua biếu các sếp, lác đác vài khách mua để chơi”.

Không chỉ mua, hiện nhiều người đã đến Nhật Tân đặt thuê đào cho cơ quan, nhà hàng, số ít là người dân. Theo khảo sát, giá thuê mỗi gốc bằng 70% giá bán. Anh Hoàng Huy (Mỹ Đình, Hà Nội) người chọn thuê đào phân tích: “Tôi thuê đào để đặt phòng khách, vì mua về hết Tết không biết trồng ở đâu mà thuê giá lại rẻ hơn”.

Quất được mùa, giữ giá

Vườn quất Tứ Liên (Âu Cơ, Hà Nội) những ngày này đã đông người đến. Theo những chủ vườn, năm nay quất được mùa, quả sai, vàng rộm. Chị Ngô Thị Hồi, chủ vườn quất ở đây cho hay: “Mỗi cây quất giá trung bình từ 1,5 đến 2 triệu, cao là 6 đến 7 triệu. Giá này tương đương năm trước. Hiện tại người đến xem nhiều nhưng đặt mua ít”. Chị Thúy chủ vườn quất Quân Thúy nói: “Ba năm trước, người dân mua từ tháng 11 nhưng năm ngoái và năm nay kinh tế khó khăn hơn, phải sau mùng 10 dân mới mua, mức giá không tăng nhiều so với năm ngoái”.

Vườn quất Quân Thúy khoảng 1.000 m2 trĩu quả. Theo chị Thúy: “Phải sau mùng 10 tháng 12 âm lịch khách đến mới đông”. Một chủ vườn quất khác đang tư vấn cho khách hàng, anh này cho hay nếu khách hàng đã đặt cây nhưng gần Tết không ưng vì cây không đẹp như lúc đặt chúng tôi sẽ trả lại tiền để khách chọn cây khác. Khi được hỏi, nhiều người mua đào, quất cho biết còn nhiều thời gian nên chưa mua vội, chỉ đi xem và tham khảo giá các nơi.

Không chỉ người mua chần chừ, nhiều người bán đào Nhật Tân cũng “đợi” để quyết định giá bán. Chị Thủy, chủ vườn đào chia sẻ: “Cách đây nửa tháng đã có khách đến chọn và đặt tiền nhưng tôi hạn chế nhận đặt cọc vì thời tiết diễn biến thất thường, nếu còn tiếp tục lạnh giá đào mới chính thức tăng, tránh thua thiệt về giá”.

Ông Đỗ Văn Kim, chủ vườn đào lại băn khoăn: “Nếu tiếp tục rét đậm những cây đào mà khách đã đặt có thể không ra hoa như ý. Gần Tết đến ngày họ lấy về chơi nếu không đẹp mình phải tìm cây khác thế vào. Thời tiết rét đậm ảnh hưởng nhiều đến tâm lý người mua, thời điểm này năm ngoái sức mua tại vườn nhà tôi nhiều hơn năm nay”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá