Đào rừng bán chậm và rớt giá

Ở các khu vực Trung tâm hội nghị tỉnh Điện Biên, chợ Mường Thanh, chợ Trung tâm ở thành phố Điện Biên Phủ cũng như tại các thị trấn, thị tứ trong tỉnh nơi bày bán hàng ngàn cành đào rừng đẹp đều rất ít khách mua.

Anh Lò Văn Dũng ở xã Thanh Xương, huyện Điện Biên làm thương lái đào rừng cho biết: năm nay sức mua thấp hơn nhiều so với các năm trước nên nhiều thương lái tranh nhau hạ giá để mong bán được hàng.

Một cành đào rừng có nụ, hoa nhiều, thế đẹp, thân mốc những năm trước có thể bán với giá từ 2 đến 3 triệu đồng thì năm nay chỉ bán được khoảng 1 triệu đồng. Cá biệt, có nhiều cành lớn, dáng đặc biệt năm trước có thể bán với giá trên 10 triệu đồng thì bây giờ giỏi lắm cũng chỉ bán được từ 3 đến 4 triệu đồng.

Tuy nhiên, dù giá đã hạ rất thấp nhưng người mua cũng không mấy mặn mà. Thông thường đến thời điểm này các năm trước các điểm bán đào đã hết hàng.

Nguyên nhân đào rừng ở Điện Biên bán chậm và rớt giá, theo nhiều thương lái là do tình trạng cung vượt quá cầu . Các năm trước, nhiều thương lái thu lãi ròng vì giá bán cao gấp nhiều lần so với giá mua.

Cũng chính vì vậy, đã có thêm nhiều người hám lợi làm thương lái đào rừng trong dịp tết. Mặt khác, do tình hình không ai quản lý nên người dân khai thác ào ạt làm cho đào rừng ở Điện Biên năm nay không còn nhiều. Các thương lái phải sang tận tỉnh Lai Châu, Sơn La để thu mua đem về bán.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá