Sự kiện: Siêu bão Haiyan

Đảo Song Tử Tây: Cấp cứu ngư dân trong điều kiện phòng chống siêu bão Haiyan

TPO-Bệnh xá xã đảo Song Tử Tây đã kịp thời cấp cứu ngư dân Đỗ Văn Lập-thuyền trưởng tàu cá BĐ 96453-TS, khi tàu vào âu tàu xã đảo để tránh, trú siêu bão Haiyan.

Đảo Song Tử Tây: Cấp cứu ngư dân trong điều kiện phòng chống siêu bão Haiyan

> Dự đoán của các chuyên gia quốc tế về hướng đi của siêu bãi Haiyan

Đảo Song Tử Tây: Cấp cứu ngư dân trong điều kiện phòng chống siêu bão Haiyan - ảnh 1

Vào lúc 17 giờ ngày 7/11, Bệnh xá xã đảo Song Tử Tây quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa, đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân Đỗ Văn Lập (SN 1965), là thuyền trưởng tàu cá BĐ 96453-TS, quê xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Khi tàu BĐ 96453-TS vào âu tàu xã đảo Song Tử Tây để tránh, trú siêu bão Haiyan, thuyền trưởng Đỗ Văn Lập có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nói khó, yếu nửa người bên phải nên đã vào Bệnh xá khám và xin cấp thuốc.

Kíp quân y do thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Phúc-bệnh xá trưởng đã nhanh chóng khám, chẩn đoán, kết luận bệnh nhân bị “Tai biến mạch máu não”, trên bệnh nhân tăng Huyết áp 180/110 mmHg, mạch 85 lần/phút, nhiệt độ 37 độ C không có rối loạn cơ vòng.

Ngay lập tức Bác sĩ Nguyễn Văn Phúc đã tổ chức cấp cứu, cho bệnh nhân dùng nhóm thuốc hạ Huyết áp và chống ngưng kết Tiểu cầu, chăm sóc trong điều kiện đặc biệt. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, đau đầu nhẹ, khó nói, bại nửa người bên phải, mạch 85 lần/phút, huyết áp 150mmHg, ăn uống, ngủ bình thường.

Trước điều kiện rất khẩn trương cho nhiệm vụ phòng, chống siêu bão, nhưng cấp cứu ngư dân đang là nhiệm vụ rất cấp thiết, đòi hỏi người chỉ huy phải năng động, sáng tạo và tổ chức lực lượng khoa học, không coi nhẹ nhiệm vụ nào.

Được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, Chỉ huy xã đảo Song Tử Tây,  thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Phúc-bệnh xá trưởng, đã tổ chức lực lượng vừa chống bão, vừa cấp cứu, trực cấp cứu 24/24 giờ đối với bệnh nhân Đỗ Văn Lập đồng thời khám, cấp thuốc cho các ngư dân khác. Được biết, thời điểm này có 736 ngư dân được di dời từ tàu lên đảo để tránh trú siêu bão Haiyan.

“Những cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân, nhất là bộ đội Trường Sa bình thường đã học tập, công tác trong điều kiện đặc biệt, tính độc lập cao. Môi trường và điều kiện công tác đã tôi luyện cho cán bộ, chiến sĩ có phẩm chất trong sáng, bản lĩnh kiên cường, mưu trí sáng tạo, chủ động trong công tác, quyết đoán trong công việc.

Chính vì vậy khi có tình huống xảy ra dù khó khăn mấy chúng tôi cũng đã đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, chủ động sáng tạo, kiên trì cảnh giác hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Tổ quốc phân công. Đồng thời là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân an tâm ra khơi bám biển, làm giàu cho gia đình, quê hương đất nước, cùng với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền Biển đảo”, thượng tá Nguyễn Trọng Bình, Bí thư Đảng uỷ, Chính trị viên đảo, tâm sự.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá